Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Chuối - làm thay đổi thế giới (Tiếp theo kỳ trước)

Ngày đăng: 2017-08-18 02:38:29

Nếu các bạn chứng kiến những quả chuối sinh sôi đầy buồng chuối, bạn có thể sẽ phải tự vấn rằng "Cây gì mà lạ thế, từ khi sinh ra đây là đầu tiên mình mới được thấy!".

DAN KOEPPEL
TRẦN HỮU MINH biên dịch
(từ bản tiếng Thái của Siriphong Vitthajavirot)

Không những chỉ thấy lạ mà còn gần như cảm thấy hơi thô lỗ nữa, vì những quả chuối đó có hình thức giống như “của quý" của người đàn ông vậy. Một hình ảnh phản chiếu trong gương với bộ phận đó của chuối gọi là bắp chuối, cũng không thể tránh được bức tranh vẽ của nữ họa sĩ Georgia O'Keeffe - nữ họa sĩ Mỹ (1887-1986) chuyên vẽ các loại hoa là ẩn dụ của bộ phận sinh dục nữ.

Chùm hoa chuối, hoặc gọi là bắp chuối, thật ra không giống với những đóa hoa bình thường mà nó là tổng của những quả chuối sẽ sinh sôi sau đó, là sản phẩm sinh ra từ ngọn của cây chuối (xét về mặt kỹ thuật thì nó không phải là một loại cây lấy gỗ, nên không có thân cây thật - nói đúng ra thì đó là thân cây giả, hoặc gọi là pseudostem).

Phía cuối của bắp chuối sẽ sinh sôi thành cả buồng chuối, mang theo mình giống cái (vâng, chính những quả chuối mang hình thù “của quý” của nam giới, thế nhưng phần mà chúng ta ăn lại là… bộ phận sinh dục nữ ). Buồng chuối gồm các nải chuối, mỗi nải chuối có nhiều quả. Đầu của bắp chuối không thể sản sinh ra nhị hoa như các loại hoa khác, trong khi các quả chuối mang màu xanh thì bắp chuối lại có màu tím đậm.

Quá trình chuyển từ hoa sang quả chuối mất khoảng thời gian 6 tháng, khi quả chuối mới thành hình có thân nhỏ màu xanh, dài không quá nửa chiếc bút chì, phía trên của quả hướng lên phần ngọn cây chuối. Trong từng vỉ chuối, quả của nó sẽ xắp xếp thế nào để có thể tiếp nhận được nhiều ánh nắng nhất. Độ cong của buồng chuối cũng nhìn khá lạ mắt, vì để ý sẽ thấy nó không chỉ cong theo độ uốn sức nặng của buồng chuối mà hinh như nó quay ngược trở lại - điều đó là sự thật, phần dỉnh của quả chuối mà ta vẫn bóc ăn một cách đễ dàng là phần đuôi quả chuối, còn ở phần kia của quả chuối có viền đen nhỏ nhỏ là phần hoa còn sót lại.

Bây giờ, nếu chuối không có hạt, không có tình dục, chắc là các bạn sẽ vô cùng sốt ruột muốn biết vậy quả chuối sinh ra từ đâu? Xin thưa, chuối cũng giống như cây hoa oải hương, cây dâu tây, là loại cây tồn tại khép kín trong nhiều năm liền, có nghĩa là nó sẽ liên tục phát triển và ra hoa nhiều gấp bội lần trong nhiều năm. Cuộc sinh tồn của chuối có thể chia thành hai giai đoạn: mở đầu là "giai đoạn sinh trưởng", là quãng thời gian mới lớn và phát triển chuẩn bị trước khi có bắp chuối. Khi bắp chuối đã hình thành thì đó là dấu hiệu bước vào giai đoạn thứ hai, là “giai đoạn sinh sản" tâm điểm của cây chuối thật đã hình thành chứ không phải chỉ là nõn chuối mọc lên từ củ chuối nữa.

Tóm lại, nõn chuối mọc lên từ củ chuối, còn lá chuối và bắp chuối mọc ra từ nõn chuối. Cây chuối cũng giống như các loại cây khác, nó cũng có rễ cây, rễ của nó mọc lan ra xung quanh có độ dài không quá 2 mét để làm nhiệm vụ hút nước và thức ăn nuôi sống cho cây. Mặc dù rễ cây chuối không đâm xuống đất quá sâu nhưng đó lại là nguyên nhân chính dẫn đến kẻ làm hại cây chuối: căn bệnh "chết lụi" đã nhắc đến ở phần trên.

Thông thường, một củ chuối sẽ sản sinh ra hơn 10 mầm chuối, các mầm này sẽ đâm xuyên thẳng qua lớp đất theo chiều thẳng đứng, cũng có mầm nảy sinh cách củ chính đến 1,5 mét, các cây mọc to nhỏ không đều nhau. Người ta thường hay ví hai cây mọc kề nhau là cây mẹ và cây con gái, nhưng cuối cùng thì con gái lại cao lớn nhanh hơn mẹ, và cứ thế, một vòng sinh tồn mới lại bắt đầu.

Một cây chuối có thể sản sinh ra ba hoặc bốn thế hệ cây khác nhau, mỗi cây chuối tiêu xanh khi trưởng thành có thể cho mỗi buồng đến hơn 10 nải, mỗi nải có thể lên tới 20 quả.

Hiện nay có nhiều nông trại trồng chuối đã xây dựng được hệ thống thủy lợi tưới tiêu một cách rất khoa học, và phương pháp thu hoạch bằng máy móc hiện đại, tuy nhiên việc thu hoạch ở khá nhiều nông trại vẫn dựa vào phương pháp thủ công là chính. Đi đến nhiều nơi, vẫn thấy họ dùng dao cắt những buồng chuối rời khỏi cây, sau đó vận chuyển đến nơi tập trung bằng cách vác chúng trên lưng, hoặc sử dụng ròng rọc để kéo.

Vườn chuối công nghệ cao của nông dân ĐBSCL.

Quả chuối vẫn sẽ là màu xanh nếu nó còn dính trên buồng ở cây chuối, nhưng khi được cắt rời khỏi buồng thì quả chuối bắt đầu quá trình chín. Việc cắt quả chuối khỏi cây đã thúc đẩy giải phóng chất etheline, nó làm cho hydro carbon xuất hiện. Và sự xuất hiện của etheline cũng mở đầu quá trình ủ chuối cho chín, vị chát bắt đầu chuyển dần sang vị ngọt, chất pektine giảm đi, làm cho quả chuối trở nên mềm hơn, chất clorophine mất dần làm cho quả chuối chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Điều quan trọng nhất là chất tinh bột trong quả chuối từ màu xanh cũng chuyển thành đường. Những quả chuối còn đang dính trên thân cây có chất frooktos khoảng 1%, đến quá trình cắt xuống rồi vận chuyển, mua đi bán lại, làm cho chất này tăng lên thành 80%, và qua đó nó sẽ bắt đầu bị thối rữa. Cũng từ đây, có nơi người ta ủ thành loại vang chuối, hoặc làm bia chuối rất được phổ biến ở châu Phi, cả hai loại thức uống này đều cho ta một loại hương vị khá đặc biệt.

Vào khoảng năm 2004, tôi có dịp đến thăm một vùng trồng chuối ở Honduras, một công nhân trồng chuối chỉ cho xem vườn chuối đã đến thời kỳ thải loại - ở đây có loại chuối cây rất lớn, nhưng có lẽ chúng cũng không cao quá 3 mét (độ cao nhất cùa các loại chuối), ông ta nói: "Có lẽ ngài sẽ không muốn bước vào đó đâu", bởi theo ông ta, trong thời kỳ cây chuối già đến mức thải loại, rễ sẽ không bám chặt vào đất nên rất dễ bị đổ bất cứ lúc nào, nếu không thận trọng, để nó đổ đè lên người thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra!

(Còn tiếp)

Theo: thv.vn

Tin xem nhiều

Tham gia các FTA mới: Nông sản Việt lo yếu thế trên “sân nhà“?

Thị trường nông sản Việt sẽ có được cơ hội thuận lợi khi các FTA có hiệu lực thuế quan được nới lỏng nhưng...

TPHCM: Tiêu thụ khoảng 1 triệu chậu hoa trong dịp Tết Nguyên đán

(HQ Online)-Theo Kế hoạch cung ứng hàng hóa tết của Sở Công Thương TPHCM, dự kiến dịp Tết, thị trường Thành phố sẽ...

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng hiệu quả kinh tế từ trồng bưởi

Thời gian qua, công tác nghiên cứu ứng dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất bưởi và các giải pháp đẩy mạnh...

Cần Thơ nâng cao giá trị nông sản và lợi nhuận cho nông dân

Kết thúc năm 2018, hầu hết các chỉ tiêu của ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ đều đạt và vượt kế hoạch,...

Hơn 15 triệu chậu hoa kiểng phục vụ tết Kỷ Hợi 2019

Dự kiến, 2 làng hoa kiểng Chợ Lách (Bến Tre) và Sa Đéc (Đồng Tháp) sẽ cung ứng cho thị trường tết các nơi khoảng...

Người trồng hoa ở TP HCM kỳ vọng bội thu vụ hoa Tết Kỷ Hợi

Thời tiết thuận lợi cùng lượng khách hàng đông đảo khiến nhiều người trồng hoa cảnh Tết ở TP HCM đang hi vọng...

Quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 163/2018/NÐ-CP quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Theo đó, trái phiếu doanh...

Banner bottom page 2
Banner bottom page