Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Định hình vùng chuyên canh cây ăn trái bắc Tây nguyên

Ngày đăng: 2018-06-14 03:28:11

Gia Lai - địa phương vùng bắc Tây nguyên đã và đang phát triển mạnh diện tích trồng cây ăn quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn từ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Mô hình trồng ổi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng của gia đình bà Trần Thị Cảm ở H.Kbang

TRẦN HIẾU

Những loại cây ăn quả đang được Gia Lai xác định chủ lực, chiến lược là sầu riêng, mít, cam, bơ, chuối, quýt, thanh long, xoài... Hàng chục ngàn nông dân trong tỉnh đã và đang trồng các loại cây này từ quy mô nhỏ vài sào cho đến hàng chục héc ta. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, việc trồng mắc ca, sầu riêng, bơ... xen canh trong các vườn cà phê cũng đã cho kết quả khả quan.

Tiềm năng lớn về rau, củ, quả

Với lợi thế thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi, nguồn nước tưới ổn định, Gia Lai là tỉnh đang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển những vùng chuyên canh cây ăn quả lớn ở khu vực Tây nguyên. Toàn tỉnh hiện có 340 công trình thủy lợi; tổng đàn trâu bò hơn 400.000 con... Đây là những điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển ngành nông nghiệp sạch, bền vững và tạo nên những cú hích trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bí quyết làm giàu: Trồng cam Vinh trên phố núi Ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sở NN-PTNT Gia Lai, cho biết: “Năm 2017, toàn tỉnh có 7.200 ha cây ăn trái, tăng 1.200 ha so với năm 2016 và diện tích này đang tiếp tục tăng. Dự báo và định hướng đến năm 2021, Gia Lai sẽ có hơn 10.000 ha cây ăn trái.

Nhiều địa phương như Chư Prông, Chư Sê, Đăk Đoa, Kbang…đang phát triển mạnh diện tích cây ăn trái. Giá cả tốt và thu được lâu năm, thương lái đến mua tận nhà là những thuận lợi, niềm tin để người dân đầu tư. Ngoài ra, Tập đoàn HAGL cũng đầu tư trồng gần 900 ha cây ăn trái tại Gia Lai. Riêng năm 2017 đã xuất khẩu gần 700 tấn trái cây sang các thị trường Trung Quốc, Thái Lan”.

Tháng 7.2018, cụm nhà máy chế biến các sản phẩm từ rau, củ quả với công suất trên 20.000 tấn/năm của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) với vốn đầu tư hơn 297 tỉ đồng, đặt tại H.Mang Yang (Gia Lai), đi vào hoạt động sẽ tạo thêm điều kiện thuận lợi.
Tại tỉnh Kon Tum, H.Kon Plong với khí hậu, đất đai thuận lợi đang được định hướng phát triển các loại rau quả xứ lạnh phù hợp. Hiện đã có một số nhà đầu tư tiến hành sản xuất và xuất ra thị trường một số loại rau quả.

Nhiều nông dân ở Gia Lai đang mở rộng diện tích trồng quýt

TRẦN HIẾU

Định hình vùng chuyên canh cây ăn quả

Mới đây, Gia Lai đã phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây nguyên tổ chức hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số cây ăn quả: chuối, sầu riêng, cam, bơ phục vụ cho nội tiêu và xuất khẩu trên địa bàn Gia Lai đến năm 2021”.

Vải thiều Đắk Lắk chín sớm cho lãi cao Ông Trương Phước Anh nói: “Ngoài việc mở rộng diện tích, nông dân cũng đầu tư khoa học kỹ thuật, cải tạo đất, chú ý các biện pháp phòng, trị bệnh và chú ý đến sản xuất sản phẩm sạch”. Hiện nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng tại Gia Lai bước đầu cho hiệu quả như chuyển diện tích trồng mì sang trồng thanh long ở H.Kon Chro, chuyển cà phê, tràm sang trồng cam ở H.Kbang… Việc trồng xen canh các loại cây như bơ, mít, sầu riêng hay cải tạo vườn tạp bằng cây ăn trái cũng đang phát triển mạnh, giúp nông dân có nguồn thu đáng kể trên cùng một diện tích cây trồng. Theo khảo sát của một số ngành chuyên môn, có nhiều gia đình có thu nhập tăng thêm hàng trăm triệu đồng trên cùng một diện tích đất sản xuất.

Ông Hà Ngọc Uyển, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Gia Lai, cho biết: “Người dân qua các phương tiện truyền thông, sự tư vấn chuyên môn của những cán bộ về nông nghiệp để chọn giống; có sự đầu tư đồng bộ quy trình, kỹ thuật thâm canh theo hướng bền vững; hạn chế sử dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật và chú ý sử dụng các chế phẩm sinh học, nguồn phân chuồng, vỏ cà phê, rơm rạ hoai mục…”.
Với định hướng cụ thể và cách làm thực tế như trên, các sản phẩm trái cây, rau quả từ Gia Lai có thể gắn với chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tự tin xuất ra thị trường những sản phẩm chất lượng, an toàn.

Theo: thanhnien.vn

Tin xem nhiều

Giá lợn hơi ngày 14/8: giảm gần 3.000 đồng/kg

(Moitruong.net.vn) – Giá heo hơi (lợn hơi) tại nhiều tỉnh thành trên cả nước hiện vẫn giữ mức cao. Trung bình đạt...

Trồng xen cây ăn trái trong vườn cà phê cho lợi nhuận vượt trội

VOV.VN - Trồng xen cây ăn trái vào vườn cà phê, hồ tiêu cho hiệu quả kinh tế cao vượt trội và đang được nhân rộng...

Tăng lương tối thiểu giúp người lao động bớt khó khăn

Phiên họp lần thứ 3 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia diễn ra vào ngày 13.8 đã chốt phương án mức tiền lương...

Du lịch canh nông tạo đột phá tăng trưởng

Du lịch canh nông đã được hình thành và phát triển nhiều quốc gia trên thế giới, từ những năm 80 thế kỷ

Đổi mới tư duy nhằm mở đường cho sự phát triển KT-XH có tính đột phá ở nước ta

Thời kỳ mới ngày càng đòi hỏi phát triển đất nước toàn diện, đồng bộ hơn về mọi mặt, trong đó phát triển...

Hội thảo về tưới tiết kiệm cho cà phê

Trong khuôn khổ chương trình truyền thông về sản xuất cà phê bền vững thuộc dự án “Chuyển đổi nông nghiệp bền...

Khởi sắc nông thôn mới

(Thanh tra)- Trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), hiện nay Thái Nguyên là tỉnh có tỷ lệ số xã đạt chuẩn NTM cao...

Sáng tạo là lẽ sống

Không chỉ sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học, chị còn chuyển giao công nghệ, hướng dẫn cho sinh viên các trường...

Banner bottom page 2
Banner bottom page