Doanh nghiệp "sống khỏe", ngành thuế Hà Tĩnh thu ngân sách 4.500 tỷ đồng

Ngày đăng: 2018-09-26 08:52:07

Mở rộng và phát triển sản xuất, kinh doanh, 9 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh đã tạo nhiều nguồn thu lớn cho ngành thuế tỉnh nhà.

Ước 9 tháng 2018, Formosa Hà Tĩnh nộp thuế nội địa cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017

Từ khi đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh (2016) đến nay, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã cung cấp lượng lớn thép cuộn cán nóng phục vụ sản xuất nồi hơi, thép kết cấu ô tô, thân tàu… cho thị trường trong nước. Qua đó, Công ty đã mang về nguồn thu ngân sách lớn cho địa phương. Trong 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp này đã nộp ngân sách nội địa 820 tỷ đồng (tăng 50% so với cùng kỳ năm 2017).

Ngoài Formosa Hà Tĩnh, 9 tháng đầu năm nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp lớn trên địa bàn cũng có sự tăng trưởng bền vững, qua đó đã đóng nộp thuế cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

 

 

Đơn cử như Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn Hà Tĩnh ước 9 tháng nộp 441 tỷ đồng, Công ty xăng dầu Hà Tĩnh nộp 256 tỷ đồng, Công ty cổ phần Xăng dầu dầu khí Vũng Áng nộp 175 tỷ đồng, Công ty Điện lực Hà Tĩnh nộp 34,6 tỷ đồng…

Ông Đinh Nho Hậu - Chi cục trưởng Chi cục thuế Hà Tĩnh cho biết: “Dựa vào số thuế đóng nộp NSNN trong 9 tháng đầu năm, có thể khẳng định rằng hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đang được mở rộng và phát triển bền vững. Đây không chỉ là thước đo sức khỏe của doanh nghiệp mà còn thể hiện tình yêu quê hương đất nước của doanh nghiệp”.


9 tháng đầu năm, công ty xăng dầu Hà Tĩnh nộp 256 tỷ đồng tiền thuế

Ngoài sự nỗ lực của doanh nghiệp, thời gian qua, Cục thuế Hà Tĩnh cũng đồng hành, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc kê khai thuế. Riêng năm 2018, Cục thuế Hà Tĩnh đã triển khai nhiều lớp tập huấn về các chính sách thuế mới.

Ngành thuế cũng đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính để giảm thiểu thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Với những nỗ lực đó, hiện, thời gian triển khai các thủ tục hành chính thuế đã giảm ½ so với quy định của Bộ Tài chính.

Ông Võ Văn Tân - Giám đốc Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh cho biết: “Trước đây, thủ tục hành chính khi kê khai nộp thuế rất phiền hà, gây mất nhiều thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, nhưng hiện nay đã giảm thiểu được rất nhiều. Việc kê khai nộp thuế hiện được thực hiện qua mạng nên doanh nghiệp ngồi ở nhà vẫn thực hiện được. Đặc biệt, việc nộp thuế điện tử hiện nay được thực hiện thông qua hệ thống ngân hàng, kho bạc nên doanh nghiệp không bị cán bộ thuế gây khó dễ.”


Cán bộ Cục thuế Hà Tĩnh tiếp nhận hồ sơ kê khai thuế của doanh nghiệp

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 2.406 doanh nghiệp có kê khai đóng nộp thuế. Tính đến ngày 26/9, Cục thuế Hà Tĩnh đã thu nộp NSNN 4.500 tỷ đồng, đạt 82% kế hoạch Tổng cục thuế giao và đạt 74,3% kế hoạch HĐND tỉnh giao, tăng 11% so với cùng kỳ 2017.

Nếu không tính số thu từ tiền sử dụng đất thì thuế phí đạt 3.500 tỷ đồng (tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017). Riêng số thuế thu từ các doanh nghiệp đạt 3.100 tỷ đồng (đạt 69% tổng thu nội địa, đạt 89% tổng thu từ thuế phí và tăng 23% so với cùng kỳ năm 2017).

Ông Đinh Nho Hậu – Cục trưởng Cục thuế Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Ghi nhận sự đóng góp của doanh nghiệp, hằng năm, vào ngày doanh nghiệp doanh nhân Việt Nam, chúng tôi đều tổ chức lễ tôn vinh những doanh nghiệp có đóng góp lớn trong công tác thu nộp ngân sách của địa phương. Bên cạnh những doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế thì vẫn còn những doanh nghiệp còn chây ì, chậm nộp thuế vì nhiều nguyên nhân. Hi vọng thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn sẽ nỗ lực mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh để tạo thêm nhiều nguồn thu ngân sách cho tỉnh nhà”.

Theo: baohatinh.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Hơn 50% xe hơi nhập khẩu từ Thái Lan

Trong 64.795 xe cả nước nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2019 có đến 38.386 xe, trong đó gần 50% được nhập từ Thái Lan. Đây...

Những chiến lược thiết yếu thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp vừa tại ASEAN

Vận hành thông minh, đưa giá trị ra thị trường (go-to-market) trên nền tảng số và mở rộng hoạt động ra nước ngoài...

Smartphone 5G khác gì điện thoại thông thường

Điện thoại 5G hiện nay được tách thành phiên bản riêng, giá bán cao hơn so với bản tiêu chuẩn và mới chỉ được...

KFC, Lotteria, Pizza Hut kinh doanh thế nào tại Việt Nam?

Những thương hiệu đứng đầu thị trường đồ ăn nhanh tiếp tục ăn nên làm ra, nhưng tốc độ tăng trưởng đã thu...

Chiến lược dẫn đầu của "triệu phú sữa tươi"

Với hệ thống trang trại tầm cỡ châu Á, sản lượng 1 triệu lít sữa nguyên liệu/ngày, đàn bò 130.000 con, có thể nói...

Nhập khẩu thịt heo tăng 6,7 lần khi Việt Nam xuất hiện dịch tả heo châu Phi

Nhập khẩu thịt heo đã tăng 6,7 lần trong khi chăn nuôi trong nước phải đối phó với dịch tả heo châu Phi đang lan rộng

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 16 và đang hướng tới TOP 10 đối tác thương mại của Hoa Kỳ. Ở...

Cơ hội có một không hai cho các ngân hàng đột phá

Ngân hàng số là cơ hội để các nhà băng gia tăng doanh thu, năng suất, tiết kiệm chi phí và tiếp cận thị trường...

Tin doanh nghiệp THV

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page