Giảm lãi suất, tín dụng có tăng mạnh cuối năm?

Ngày đăng: 2019-11-29 03:51:49

Không chỉ nhóm ngân hàng có vốn nhà nước, mà hầu hết các nhà băng đã vào cuộc đua giảm lãi suất huy động và cho vay. Tăng trưởng tín dụng năm nay được dự báo ở mức 12 - 13%.

Tín dụng tăng trong quý IV/2019

Mùa kinh doanh cuối năm đang vào những tháng cao điểm. Đây cũng là cơ hội để các ngân hàng đẩy vốn kinh doanh, cho dù room tín dụng vẫn là một trong những hạn chế đối với một số nhà băng hiện nay. Vì vậy, cắt giảm lãi suất được xem là một trong những điều kiện tích cực để các ngân hàng đẩy mạnh vốn cho vay.

Vietcombank, BIDV, Agribank đã đồng loạt giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với tất cả doanh nghiệp trong 2 tháng cuối năm. Với các lĩnh vực ưu tiên, mức lãi suất tối đa là 5%/năm với cho vay ngắn hạn, thấp hơn 1,5% một năm so với quy định của NHNN.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành cho hay, đây là đợt giảm lãi suất lớn nhất từ trước đến nay, bởi được áp dụng cho tất cả doanh nghiệp, thay vì chỉ trong lĩnh vực ưu tiên như trước đây.

Ngoài nhóm ngân hàng có vốn nhà nước, thì khối cổ phần như Eximbank, Ngân hàng Bản Việt, LienVietPostBank, ACB, MB, VPBank... cũng hạ lãi suất cho vay ngắn hạn 0,5 - 1% đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, ưu tiên đặc biệt với các lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu.

Thanh khoản đang dồi dào là điều kiện để cắt giảm chi phí đầu vào. Việc giảm lãi suất dịp này được nhận định sẽ kích thích nhu cầu vay của các doanh nghiệp trong thời điểm cuối năm. ACB giảm thêm 0,2%/năm lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm đối với kỳ hạn dài. Song song với việc giảm lãi suất huy động, ACB cũng giảm lãi suất cho vay xuống còn từ 7%/năm.

Ông Từ Tiến Phát, Phó tổng giám đốc ACB cho biết, không phải đến thời điểm này, Ngân hàng mới giảm lãi suất mà trước đó, vào cuối tháng 10/2019, nhằm hỗ trợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp có nguồn vốn kịp thời để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm và khởi động kế hoạch kinh doanh năm 2020, ACB đã đưa ra gói tín dụng ưu đãi lên đến 5.000 tỷ đồng giải ngân đến hết năm 2019, với lãi suất cho vay từ 7,5%/năm.

Tín dụng ACB đến cuối tháng 9/2019 tăng 11,1% so với room nhận được năm nay là 17%. Vì thế, dư địa cho vay của ACB trong quý IV/2019 còn, nhưng không lớn.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cho hay, tín dụng luôn tăng cao trong mùa kinh doanh cao điểm quý IV, vì vậy, việc giảm lãi suất sẽ tác động tích cực lên tín dụng. Tại OCB, room tín dụng còn lại không nhiều, song do OCB đẩy mạnh bán lẻ, nên hoạt động cho vay vẫn liên tục xoay vòng.

Việc giảm lãi suất dịp này được nhận định sẽ kích thích nhu cầu vay của các doanh nghiệp trong thời điểm cuối năm.

Theo: tapchitaichinh.vn

Tin xem nhiều

CÔNG TY TNHH NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT SÀI GÒN (SAPUWA): CHẤT LƯỢNG TỪ SỰ THUẦN KHIẾT

Với khát vọng mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm nước uống đóng chai tinh khiết, chất lượng cao cùng chiến...

Người dân TP HCM tăng mua thịt heo ăn Tết

Lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn đã tăng khoảng 1.000 con/ngày đêm (tương đương 60 tấn) từ 3 ngày nay, giá vẫn...

15.000 - 20.000 đồng/kg dưa hấu chưng Tết

Hai ngày cuối tuần, dưa hấu đã đổ về các chợ sỉ và điểm bán lề đường tại TP HCM khá nhiều. Theo giới kinh...

Chỉ có 2 triệu trong tay, đây cách đơn giản để giàu có hơn trong năm tới

Khởi đầu của một năm mới là thời điểm hoàn hảo để thiết lập các mục tiêu tài chính mới. Giá trị ròng tăng...

Tỷ giá ngoại tệ ngày 20/1, USD tăng giá Quan tâm0

Đồng đô la đã tăng giá sau báo cáo về nền kinh tế Mỹ được công bố cùng với những diễn biến mới từ cuộc...

Giá vàng hôm nay 20/1, lạc quan trước diễn biến mới

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ-Trung Quốc sẽ làm tăng sự lạc quan về kinh tế, cải thiện triển vọng...

Nhà giàu Mỹ đổ tiền vào chứng khoán

MỸ Với 6 lần lập mức cao nhất mọi thời đại trong 12 ngày giao dịch đầu năm, S&P 500 đã tăng gần 3% kể từ khi 2020...

Tin doanh nghiệp THV

Banner bottom page 2
Banner bottom page