Gian nan 'từ bỏ' mía

Ngày đăng: 2019-03-20 08:11:59

Trước viễn cảnh mù mịt của cây mía, nhiều nông dân tỉnh Trà Vinh chuyển sang nuôi trồng những loại khác mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này không hề dễ dàng.

Nông dân H.Trà Cú thu hoạch mía

THIÊN BẢO

Những ngày này, đặt chân đến H.Trà Cú (Trà Vinh) sẽ bắt gặp nhiều hình ảnh rất lạ. Giữa vùng mía nguyên liệu bạt ngàn bỗng xuất hiện các cánh đồng lúa mạ, ao cá nằm xen kẽ. Ông Kiên Sâm Bô (ngụ ấp Trà Cú A, xã Kim Sơn, H.Trà Cú) cho biết do trồng mía thua lỗ, từ năm 2017 gia đình ông đào 2 ao nuôi cá thác lác cườm, mỗi ao thả 60.000 con giống. Sau 9 tháng nuôi sẽ thu hoạch với mức lãi khoảng 10.000 đồng/kg.

Ghi nhận tại xã Đại An cho thấy năm 2015 toàn xã có 175 ha trồng mía nhưng đến nay giảm còn 68,7 ha. Nguyên nhân là những năm gần đây giá mía giảm mạnh, người trồng thua lỗ triền miên nên chuyển sang nuôi thủy sản, trồng lúa, tập trung ở các ấp Giồng Lớn B, Giồng Giữa…

Gia đình anh Bùi Thanh Tùng (xã Lưu Hiệp Anh) trồng 3 ha mía, năm nay năng suất giảm chỉ còn 70 tấn/ha. “Nông dân chưa hết khổ thì giá mía lại rớt thê thảm, hiện chỉ còn 8.000 đồng/kg đối với mía 10 chữ đường. Mỗi ha nông dân đầu tư khoảng 70 triệu đồng, giờ chỉ thu được 30 triệu đồng nên nợ nần chồng chất. Giá mía đang giảm, ai cũng biết nhưng không trồng mía thì trồng cây gì bây giờ”, anh Tùng xót xa.

Theo Phòng NN-PTNT H.Trà Cú, năm 2019 diện tích trồng mía trong nông dân giảm rất mạnh. Nếu giá mía không được cải thiện thì những năm tiếp theo diện tích mía của Trà Cú sẽ còn giảm nữa. Các diện tích mía còn duy trì là do có điều kiện gần với đường giao thông, vùng đất nhiễm mặn hoặc không chủ động được nguồn nước ngọt… từ đó nông dân không chuyển đổi được và buộc phải “bám” cây mía. Trong năm 2019, nhiều diện tích trong vùng trồng mía đã chuyển sang trồng lúa như Đại An, Lưu Nghiệp Anh, Thanh Sơn…

Ông Lê Hồng Phúc, Chủ tịch UBND H.Trà Cú, cho biết nhằm hỗ trợ nông dân, huyện đã xây dựng và cho triển khai các mô hình chuyển đổi cây trồng. Nơi nào khó khăn về giao thông, thủy lợi thì vận động bà con chuyển sang trồng những loại cây cho hiệu quả kinh tế hơn. Nơi nào thuận lợi thì áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, giúp nông dân giữ vững vùng nguyên liệu. “Huyện đã mời chuyên gia ở Cần Thơ qua vận động nhân dân làm thử 51 mô hình, thậm chí họp dân cả vào ban đêm. Lúc họp, dân đồng tình giơ tay nhưng tới lúc triển khai thì không có bao nhiêu người đăng ký. Nhiều nơi, nông dân biết trồng mía sẽ lỗ nhưng vẫn xuống giống, không làm theo hướng dẫn của huyện dẫn đến các mô hình bị “da beo” không thể “liền canh, liền cư”.

Bà con đốn chặt rồi lại tiếp tục xuống giống, có người không trồng mía chuyển qua trồng lúa hoặc đào ao nuôi cá. Huyện cũng hết cách, giờ chỉ biết tiếp tục tăng cường vận động nhân dân theo hướng “mưa dầm thấm lâu”.

Ông Phúc cho hay sắp tới sẽ vận động nhà máy tham gia vào hợp tác xã, cánh đồng lớn, tăng cường thu mua, ổn định sản xuất cho nông dân. Trước mắt, sẽ tác động để nhà máy sớm trả nợ cho dân.

Theo: thegioitiepthi.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Hơn 50% xe hơi nhập khẩu từ Thái Lan

Trong 64.795 xe cả nước nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2019 có đến 38.386 xe, trong đó gần 50% được nhập từ Thái Lan. Đây...

Những chiến lược thiết yếu thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp vừa tại ASEAN

Vận hành thông minh, đưa giá trị ra thị trường (go-to-market) trên nền tảng số và mở rộng hoạt động ra nước ngoài...

Smartphone 5G khác gì điện thoại thông thường

Điện thoại 5G hiện nay được tách thành phiên bản riêng, giá bán cao hơn so với bản tiêu chuẩn và mới chỉ được...

KFC, Lotteria, Pizza Hut kinh doanh thế nào tại Việt Nam?

Những thương hiệu đứng đầu thị trường đồ ăn nhanh tiếp tục ăn nên làm ra, nhưng tốc độ tăng trưởng đã thu...

Chiến lược dẫn đầu của "triệu phú sữa tươi"

Với hệ thống trang trại tầm cỡ châu Á, sản lượng 1 triệu lít sữa nguyên liệu/ngày, đàn bò 130.000 con, có thể nói...

Nhập khẩu thịt heo tăng 6,7 lần khi Việt Nam xuất hiện dịch tả heo châu Phi

Nhập khẩu thịt heo đã tăng 6,7 lần trong khi chăn nuôi trong nước phải đối phó với dịch tả heo châu Phi đang lan rộng

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 16 và đang hướng tới TOP 10 đối tác thương mại của Hoa Kỳ. Ở...

Cơ hội có một không hai cho các ngân hàng đột phá

Ngân hàng số là cơ hội để các nhà băng gia tăng doanh thu, năng suất, tiết kiệm chi phí và tiếp cận thị trường...

Tin doanh nghiệp THV

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page