Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Hai mặt của thương mại tự do

Ngày đăng: 2018-03-19 02:01:51

Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (viết tắt CPTPP) đã được 11 nước, trong đó có Việt Nam ký kết. Gia nhập CPTPP, các nước trong khối sẽ giảm thuế cho VN về 0% với tất cả các mặt hàng xuất khẩu, đồng thời gỡ bỏ hoàn toàn rào cản phi thuế quan, mở cơ hội lớn cho VN tham gia các dịch vụ, đầu tư, mua sắm công về hàng hoá và dịch vụ…

Mặt khác, khi tham gia CPTPP, các nước trong khối sẽ tập hợp, đoàn kết với nhau; điều đó rất có lợi cho VN khi đối mặt với các vụ tranh chấp thương mại quốc tế.

Ông Lê Hồng Phoa - Chủ tịch Hiệp hội May mặc tỉnh Bình Dương - cho biết: “Ngành dệt may VN có nhiều cơ hội phát triển khi tham gia vào CPTPP, đồng thời là cơ hội giúp các DN cơ cấu lại thị trường xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng hơn, giúp sản phẩm dệt may có thêm cơ hội mở rộng thị trường mới”. Ông Huỳnh Quang Thanh - Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương - cho rằng: “CPTPP cũng mở ra nhiều cơ hội cho các DN gỗ, khi các ưu đãi về thuế, thủ tục sẽ được nhiều hưởng lợi”.

Thí dụ: Xuất khẩu sản phẩm gỗ vào Australia, trước khi hiệp định được ký kết, DN Việt Nam phải chịu thuế suất 3 - 5%, trong khi xuất khẩu sản phẩm gỗ vào thị trường này, DN Trung Quốc không phải đóng thuế, do giữa Trung Quốc và Australia đã ký kết hiệp định thương mại tự do song phương. Điều này gây nhiều khó khăn, giảm sức cạnh tranh cho DN Việt Nam. Nhưng gia nhập CPTPP, hàng rào thuế quan được dỡ bỏ, sản phẩm gỗ của VN sẽ thâm nhập sâu rộng vào thị trường các nước thành viên CPTPP…

Ông Lương Hoàng Thái -Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) - nói: “Tất nhiên, việc hưởng lợi từ CPTPP sẽ chia đều cho các thành viên, tuỳ đặc thù của mỗi quốc gia. Với VN, sẽ tập trung hưởng lợi từ xuất khẩu các mặt hàng mà VN có lợi thế như: Thuỷ sản, dệt may, da giày, chế biến thực phẩm… Đại bộ phận người dân sản xuất thuộc các lĩnh vực trên cũng hưởng lợi theo”.

Tuy nhiên, thách thức cũng không kém khi hưởng lợi. Có chuyên gia cảnh báo tham gia CPTPP, VN phải chấp nhận đối đầu cạnh tranh ngày càng nhiều hơn, như cạnh tranh xuất khẩu nông thổ sản... Một khi chỉ quan tâm khía cạnh hưởng lợi mà thiếu chuẩn bị phương án đối diện cạnh tranh trong thương mại mạnh mẽ hơn, có khi phải… u đầu, mẻ trán; đó cũng là chuyện bình thường trong sân chơi thương mại tự do.

Theo: laodong.vn

Tin xem nhiều

Kiên Giang nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu

Kiên Giang đang triển khai các giải pháp để đạt mục tiêu đến năm 2020, kim ngạch xuất khẩu đạt 780 - 1.000 triệu USD.

Nghiên cứu phát triển bền vững cây Lùng ở vùng Tây Bắc, Bắc Trung Bộ

(Chinhphu.vn) - Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt danh mục đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia “Nghiên...

Xuất khẩu tuy đạt kỉ lục nhưng vẫn chưa bền vững

Nếu không tính hai mặt hàng là điện thoại và máy vi tính, linh kiện điện tử, tăng trưởng xuất khẩu cả nước năm...

Công ty CP mía đường Sông Con kết thúc vụ ép 2017 - 2018

(Baonghean.vn) - Kết thúc vụ ép 2017 - 2018, sản lượng mía nguyên liệu của Công ty Cổ phần mía đường Sông Con đạt...

Giá khóm tăng 1.000 đồng/trái

Khóm Cầu Đúc là thương hiệu nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang. Vùng trồng khóm tập trung nhiều ở thành phố Vị Thanh...

“Miếng ngon” thị trường dược phẩm 5 tỷ USD

Doanh thu thị trường dược phẩm Việt Nam trong năm 2017 ước đạt 5,2 tỷ USD, tăng khoảng 10% so với năm trước và con...

Banner bottom page 2
Banner bottom page