Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Kiên Giang: Gia tăng giá trị rừng trồng

Ngày đăng: 2018-09-25 03:33:06

Những năm qua, ngành lâm nghiệp tỉnh Kiên Giang đã rà soát, quy hoạch 3 loại rừng, nhằm quản lý, phát triển rừng hiệu quả, bền vững.

Kiên Giang ưu tiên thực hiện đầu tư bảo vệ rừng, mở rộng diện tích rừng sản xuất

Trong đó, ưu tiên thực hiện đầu tư bảo vệ rừng, mở rộng diện tích rừng sản xuất, tăng nguồn thu từ rừng, tạo thu nhập ổn định cho các chủ rừng.

Ông Hoàng Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, tỉnh hiện có diện tích rừng và đất quy hoạch phát triển rừng là 79.861,84 ha. Trong đó, diện tích có rừng là 64.082,14 ha, diện tích chưa có rừng 15.779,70 ha, đến nay đã được giao hết cho các chủ thể quản lý, gồm: 2 Vườn Quốc gia là Phú Quốc và U Minh Thượng, 4 Ban quản lý rừng, các lâm trường, đơn vị, công ty và UBND các huyện quản lý, bảo vệ...

Riêng đối với rừng sản xuất, hiện toàn tỉnh đang có khoảng 9.000 ha, chủ yếu là cây tràm nước. Đây là loài cây bản địa, chậm phát triển, nên chu kỳ đầu tư khai thác khá dài. Hơn nữa, cây tràm hiện nay chủ yếu bán để làm cừ trong xây dựng, giá cả đầu ra không ổn định. Sau khi khai thác, chủ rừng phải cày ủi mặt bằng thì đầu tư trồng lại mới đạt hiệu quả.

Theo ông Tuấn, hiện tỉnh đang tập trung ưu tiên cho cho phát triển rừng sản xuất, dự kiến từ nay đến năm 2020 sẽ tăng lên 13.000 ha, chủ yếu là chuyển đổi từ rừng phòng hộ và rừng tràm môi sinh qua. Tỉnh cũng đã xác lập quyền sử dụng đất cho các chủ rừng, để thực hiện đầu tư bảo vệ rừng.

“Mục tiêu phát triển rừng sản xuất là để tạo nguồn thu, tăng thu nhập cho chủ rừng, đồng thời từ đó có vốn để bảo vệ, phát triển rừng tốt hơn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đang có nhà máy gỗ MDF VRG (thuộc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam) nhu cầu gỗ nguyên liệu phục vụ chế biến hàng năm khá lớn. Đơn vị này cũng đang đầu tư trồng rừng nguyên liệu tại địa phương và thu mua gỗ nguyên liệu từ rừng sản xuất của các hộ dân, doanh nghiệp. Vì vậy, người dân phát triển rừng sản xuất với một số loại cây như keo lai, bạch đàn, tràm Úc… khá hiệu quả. Cụ thể như trồng tràm Úc hiện cho doanh thu khoảng 100 triệu đồng/ha/chu kỳ khai thác 4 năm”, ông Tuấn nêu dẫn chứng về hiệu quả phát triển rừng sản xuất.

Với công suất thiết kế 75.000 m3 gỗ thành phẩm/năm, nhà máy chế biến gỗ MDF VRG Kiên Giang cần khoảng 150.000 tấn gỗ nguyên liệu để phục vụ sản xuất. Đây sẽ là nơi tiêu thụ sản phẩm lâm nghiệp từ các hộ dân trồng rừng với các cây trồng lấy gỗ, cây trồng phân tán đa dạng: tràm Úc, keo lai, bạch đàn và các loại cây bản địa như cây bần, tràm nước và gốc, cành cây các loại.

Mặc dù nhà máy đã được UBND tỉnh Kiên Giang giao giao 3.900 ha đất rừng để triển khai trồng rừng nguyên liệu cho nhà máy với 2 loại giống cây chính là keo lai và tràm Úc, nhưng cũng chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu. Còn lại là thu mua từ các hộ trồng rừng sản xuất hoặc trồng cây phân tán trong dân. Đây chính là cơ hội tốt để cho người dân phát triển trồng rừng sản xuất, yên tâm về đầu ra của gỗ nguyên liệu.

Theo: nongnghiep.vn

Tin xem nhiều

Xuất khẩu năm 2019: Biết nắm bắt cơ hội từ các FTA, kết quả sẽ khả quan

Lĩnh vực xuất khẩu được đánh giá còn nhiều khó khăn, nhưng biết tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại...

Sẽ công bố số liệu thống kê về khu vực kinh tế chưa được quan sát

Tại cuộc họp báo về Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát (NOE) do Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) tổ...

Bến Tre phát triển các hợp tác xã nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị

Sáng 21/2, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị "Tổng kết công tác củng cố, xây dựng và phát triển hợp tác xã năm...

Tăng giá trị nông sản: “Phép màu” của khoa học và công nghệ

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, khoa học và công nghệ (KH&CN) là một trong những giải pháp, công cụ đóng góp tích...

Xuất khẩu đồ gỗ: Chinh phục mục tiêu 25 tỷ USD

Những năm qua, ngành gỗ bứt phá mạnh mẽ, đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu đồ gỗ lớn thứ 5 trên thế...

Giá lúa giảm mạnh: Cấp vốn nhanh cho doanh nghiệp cứu nông dân

Giá lúa bán ra giảm trong khi chi phí sản xuất vụ đông xuân 2018 - 2019 tăng đáng kể khiến người dân Đồng bằng sông...

Việt Nam sẽ ngay lập tức có hơn 2 triệu doanh nghiệp nếu...

Ông Lê Xuân Hiền, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hải Dương cho rằng, cần xoá bỏ quy định về hộ kinh doanh và...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page