Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Kiên Giang: Gia tăng giá trị rừng trồng

Ngày đăng: 2018-09-25 03:33:06

Những năm qua, ngành lâm nghiệp tỉnh Kiên Giang đã rà soát, quy hoạch 3 loại rừng, nhằm quản lý, phát triển rừng hiệu quả, bền vững.

Kiên Giang ưu tiên thực hiện đầu tư bảo vệ rừng, mở rộng diện tích rừng sản xuất

Trong đó, ưu tiên thực hiện đầu tư bảo vệ rừng, mở rộng diện tích rừng sản xuất, tăng nguồn thu từ rừng, tạo thu nhập ổn định cho các chủ rừng.

Ông Hoàng Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, tỉnh hiện có diện tích rừng và đất quy hoạch phát triển rừng là 79.861,84 ha. Trong đó, diện tích có rừng là 64.082,14 ha, diện tích chưa có rừng 15.779,70 ha, đến nay đã được giao hết cho các chủ thể quản lý, gồm: 2 Vườn Quốc gia là Phú Quốc và U Minh Thượng, 4 Ban quản lý rừng, các lâm trường, đơn vị, công ty và UBND các huyện quản lý, bảo vệ...

Riêng đối với rừng sản xuất, hiện toàn tỉnh đang có khoảng 9.000 ha, chủ yếu là cây tràm nước. Đây là loài cây bản địa, chậm phát triển, nên chu kỳ đầu tư khai thác khá dài. Hơn nữa, cây tràm hiện nay chủ yếu bán để làm cừ trong xây dựng, giá cả đầu ra không ổn định. Sau khi khai thác, chủ rừng phải cày ủi mặt bằng thì đầu tư trồng lại mới đạt hiệu quả.

Theo ông Tuấn, hiện tỉnh đang tập trung ưu tiên cho cho phát triển rừng sản xuất, dự kiến từ nay đến năm 2020 sẽ tăng lên 13.000 ha, chủ yếu là chuyển đổi từ rừng phòng hộ và rừng tràm môi sinh qua. Tỉnh cũng đã xác lập quyền sử dụng đất cho các chủ rừng, để thực hiện đầu tư bảo vệ rừng.

“Mục tiêu phát triển rừng sản xuất là để tạo nguồn thu, tăng thu nhập cho chủ rừng, đồng thời từ đó có vốn để bảo vệ, phát triển rừng tốt hơn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đang có nhà máy gỗ MDF VRG (thuộc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam) nhu cầu gỗ nguyên liệu phục vụ chế biến hàng năm khá lớn. Đơn vị này cũng đang đầu tư trồng rừng nguyên liệu tại địa phương và thu mua gỗ nguyên liệu từ rừng sản xuất của các hộ dân, doanh nghiệp. Vì vậy, người dân phát triển rừng sản xuất với một số loại cây như keo lai, bạch đàn, tràm Úc… khá hiệu quả. Cụ thể như trồng tràm Úc hiện cho doanh thu khoảng 100 triệu đồng/ha/chu kỳ khai thác 4 năm”, ông Tuấn nêu dẫn chứng về hiệu quả phát triển rừng sản xuất.

Với công suất thiết kế 75.000 m3 gỗ thành phẩm/năm, nhà máy chế biến gỗ MDF VRG Kiên Giang cần khoảng 150.000 tấn gỗ nguyên liệu để phục vụ sản xuất. Đây sẽ là nơi tiêu thụ sản phẩm lâm nghiệp từ các hộ dân trồng rừng với các cây trồng lấy gỗ, cây trồng phân tán đa dạng: tràm Úc, keo lai, bạch đàn và các loại cây bản địa như cây bần, tràm nước và gốc, cành cây các loại.

Mặc dù nhà máy đã được UBND tỉnh Kiên Giang giao giao 3.900 ha đất rừng để triển khai trồng rừng nguyên liệu cho nhà máy với 2 loại giống cây chính là keo lai và tràm Úc, nhưng cũng chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu. Còn lại là thu mua từ các hộ trồng rừng sản xuất hoặc trồng cây phân tán trong dân. Đây chính là cơ hội tốt để cho người dân phát triển trồng rừng sản xuất, yên tâm về đầu ra của gỗ nguyên liệu.

Theo: nongnghiep.vn

Tin xem nhiều

PHÚ ĐÔNG GROUP RA MẮT MẪU NỘI THẤT CĂN HỘ BẾP KÍN THAM KHẢO DÀNH CHO GIA ĐÌNH TRẺ

Hôm nay ngày 11/12/2019 mẫu nội thất căn hộ bếp kín chính thức mở cửa chào đón quý khách hàng tham quan sau thời gian...

HĐND tỉnh giải quyết khâu yếu, nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp

Tại kỳ họp thứ 8, khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh đã quyết nghị thông qua Nghị quyết quy định về chính...

Doanh nghiệp dệt may xin miễn thuế nhập khẩu

(CLO) Hiệp hội Dệt may Việt Nam mới đây đã kiến nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan sửa...

Giá hạt điều thô khó tăng đột biến

Các giao dịch điều thô trên thế giới đang chậm lại. Các nhà máy trong nước chuẩn bị nghỉ tết nên nhu cầu nguyên...

Nghệ An: Đổi đời nhờ nuôi những loài cá đặc sản trên hồ Hủa Na

Nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hủa Na là nghề chính cho thu nhập từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng của hơn...

Doanh nghiệp khởi nghiệp nhiều nhưng tỷ lệ thành công thấp

Các chuyên gia và các nhà khoa học đều cho rằng, doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp trong nước nhiều nhưng tỷ lệ thành công...

Không có đáp án chung cho 'bài toán hội nhập' của doanh nghiệp

Tại Diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2018, do Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế tổ...

Banner bottom page 2
Banner bottom page