Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Kiên Giang: Gia tăng giá trị rừng trồng

Ngày đăng: 2018-09-25 03:33:06

Những năm qua, ngành lâm nghiệp tỉnh Kiên Giang đã rà soát, quy hoạch 3 loại rừng, nhằm quản lý, phát triển rừng hiệu quả, bền vững.

Kiên Giang ưu tiên thực hiện đầu tư bảo vệ rừng, mở rộng diện tích rừng sản xuất

Trong đó, ưu tiên thực hiện đầu tư bảo vệ rừng, mở rộng diện tích rừng sản xuất, tăng nguồn thu từ rừng, tạo thu nhập ổn định cho các chủ rừng.

Ông Hoàng Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, tỉnh hiện có diện tích rừng và đất quy hoạch phát triển rừng là 79.861,84 ha. Trong đó, diện tích có rừng là 64.082,14 ha, diện tích chưa có rừng 15.779,70 ha, đến nay đã được giao hết cho các chủ thể quản lý, gồm: 2 Vườn Quốc gia là Phú Quốc và U Minh Thượng, 4 Ban quản lý rừng, các lâm trường, đơn vị, công ty và UBND các huyện quản lý, bảo vệ...

Riêng đối với rừng sản xuất, hiện toàn tỉnh đang có khoảng 9.000 ha, chủ yếu là cây tràm nước. Đây là loài cây bản địa, chậm phát triển, nên chu kỳ đầu tư khai thác khá dài. Hơn nữa, cây tràm hiện nay chủ yếu bán để làm cừ trong xây dựng, giá cả đầu ra không ổn định. Sau khi khai thác, chủ rừng phải cày ủi mặt bằng thì đầu tư trồng lại mới đạt hiệu quả.

Theo ông Tuấn, hiện tỉnh đang tập trung ưu tiên cho cho phát triển rừng sản xuất, dự kiến từ nay đến năm 2020 sẽ tăng lên 13.000 ha, chủ yếu là chuyển đổi từ rừng phòng hộ và rừng tràm môi sinh qua. Tỉnh cũng đã xác lập quyền sử dụng đất cho các chủ rừng, để thực hiện đầu tư bảo vệ rừng.

“Mục tiêu phát triển rừng sản xuất là để tạo nguồn thu, tăng thu nhập cho chủ rừng, đồng thời từ đó có vốn để bảo vệ, phát triển rừng tốt hơn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đang có nhà máy gỗ MDF VRG (thuộc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam) nhu cầu gỗ nguyên liệu phục vụ chế biến hàng năm khá lớn. Đơn vị này cũng đang đầu tư trồng rừng nguyên liệu tại địa phương và thu mua gỗ nguyên liệu từ rừng sản xuất của các hộ dân, doanh nghiệp. Vì vậy, người dân phát triển rừng sản xuất với một số loại cây như keo lai, bạch đàn, tràm Úc… khá hiệu quả. Cụ thể như trồng tràm Úc hiện cho doanh thu khoảng 100 triệu đồng/ha/chu kỳ khai thác 4 năm”, ông Tuấn nêu dẫn chứng về hiệu quả phát triển rừng sản xuất.

Với công suất thiết kế 75.000 m3 gỗ thành phẩm/năm, nhà máy chế biến gỗ MDF VRG Kiên Giang cần khoảng 150.000 tấn gỗ nguyên liệu để phục vụ sản xuất. Đây sẽ là nơi tiêu thụ sản phẩm lâm nghiệp từ các hộ dân trồng rừng với các cây trồng lấy gỗ, cây trồng phân tán đa dạng: tràm Úc, keo lai, bạch đàn và các loại cây bản địa như cây bần, tràm nước và gốc, cành cây các loại.

Mặc dù nhà máy đã được UBND tỉnh Kiên Giang giao giao 3.900 ha đất rừng để triển khai trồng rừng nguyên liệu cho nhà máy với 2 loại giống cây chính là keo lai và tràm Úc, nhưng cũng chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu. Còn lại là thu mua từ các hộ trồng rừng sản xuất hoặc trồng cây phân tán trong dân. Đây chính là cơ hội tốt để cho người dân phát triển trồng rừng sản xuất, yên tâm về đầu ra của gỗ nguyên liệu.

Theo: nongnghiep.vn

Tin xem nhiều

Quảng Ngãi: Nông dân tiên phong góp hàng trăm tỷ, hiến hơn 13ha đất

Từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn Quảng...

Doanh nhân nữ làm chủ doanh nghiệp: Năng động, vượt khó để thành công

VOV.VN - Sự chủ động, sáng tạo của phụ nữ trong điều hành doanh nghiệp đã mang lại nhiều kết quả ấn tượng, mặc...

Thách thức đi kèm lợi thế

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang và sẽ tạo ra nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với nhiều giai tầng, trong...

Cần Thơ: Các doanh nghiệp cần bắt kịp tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử

(PLO) - Sáng19/10, Sở CôngThương TP Cần Thơ phối hợp với Cục Thương mại điện tử kinh tế số và Hiệp hội Thương...

Giá heo hơi ngày 20/10: miền Nam tiếp tục giảm, miền Bắc biến động nhẹ

Giá heo hơi hôm nay (19/10) tại miền Nam tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm trong khi miền Bắc đi ngang.

Cất bằng đại học kiến trúc về núi nuôi gà đen, thu 400 triệu/năm

Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện Tùa Chủa, tỉnh Điện Biên) cất bằng Ðại học...

Bỏ phố lên rừng làm nông sản sạch, 2 kỹ sư thành triệu phú nông dân @

Người dân Hiếu Liêm đến giờ vẫn còn ấn tượng về 2 chàng kỹ sư nông nghiệp đã quyết định “bỏ phố lên...

Xây dựng chuỗi liên kết để phát triển ngành chăn nuôi bền vững

Xây dựng chuỗi liên kết là giải pháp cốt lõi nhằm phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam theo hướng bền vững. Đó là...

Banner bottom page 2
Banner bottom page