Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Kỹ sư công nghệ khởi nghiệp từ giấc mơ bác sĩ

Ngày đăng: 2018-01-11 02:18:31

Từ bé đã ôm mộng trở thành bác sĩ, sau này dù trở thành kỹ sư công nghệ thông tin nhưng Lê Đức Phú vẫn tìm cách hiện thực hóa giấc mơ ngày nào bằng cách triển khai nhiều dự án hỗ trợ người bệnh và cải thiện sức khỏe cho người Việt Nam.

Lê Đức Phú - nhà sáng lâp Thế Giới Điện Giải

“Là một người trẻ, tôi muốn góp sức làm điều gì đó mới mẻ, chưa có ai làm hoặc chưa có người làm tốt. Với lĩnh vực có thị trường nhỏ, đối thủ không phải ai khác mà là chính mình”, Lê Đức Phú - nhà sáng lập, CEO của Thế Giới Điện Giải, chuyên cung cấp giải pháp "Hệ thống xử lý kết hợp điện giải nước ion kiềm" chia sẻ góc nhìn của mình khi khởi nghiệp.

Bắt đầu với dự án phi lợi nhuận

Từ năm 2009, khi còn là sinh viên, Lê Đức Phú cùng một số bạn học thực hiện một dự án phi lợi nhuận: thiết kế và vận hành website nguoibenh.com. Họ cung cấp cho người đọc những “hành trang khám chữa bệnh” tại các bệnh viện lớn ở TP.HCM. Đó là các bài viết với các hình ảnh minh họa cụ thể nhằm chỉ dẫn quy trình cho những người có nhu cầu khám chữa bệnh tại các bệnh viện này, về các thông tin như lấy số thứ tự ở đâu, cần gặp ai, cách điền phiếu thông tin như thế nào...

Để website nguoibenh.com mang đến giải pháp hiệu quả giúp các bệnh nhân tiết kiệm nhiều thời gian, công sức trong quá trình khám chữa bệnh, Phú và các cộng sự đã phải trải qua những hành trình rất công phu. Họ phải trải nghiệm dịch vụ tại nhiều bệnh viện, sau đó chụp ảnh lại để hoàn thành bài viết với những thông tin chi tiết. Phú cho biết, để cho ra đời được một bài viết với đầy đủ thông tin như vậy, họ phải mất trung bình một tuần tìm hiểu.

Đến nay, website nguoibenh.com không những được độc giả là các bệnh nhân từ khắp nơi biết đến, ngay cả nhiều bác sĩ cũng quan tâm và muốn góp sức cùng Phú và các cộng sự. Có những thời điểm, website đạt lượng truy cập cao nhất là 30.000 người.

Không dừng lại ở việc hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh, nguoibenh.com còn mời các bác sĩ tư vấn thông tin cơ bản về tình trạng bệnh cho một số bệnh nhân có nhu cầu, đồng thời gợi ý, giới thiệu cho bệnh nhân các bác sĩ giỏi trong các lĩnh vực cụ thể. Sau khi đến khám, người bệnh có thể gửi phản hồi lên website để những độc giả khác có thể tham khảo.

Khởi nghiệp với con đường khó - là người tiên phong

Cho đến khi ra trường, Đức Phú trải qua nhiều ngành nghề khác nhau để tích lũy tài chính, chờ ngày hiện thực hóa một dự án khác ý nghĩa hơn, tạo nhiều tác động hơn nữa. “Nhiều người quan niệm cơ hội chỉ đến một lần nên phải nắm bắt ngay, không nên chờ đợi. Còn tôi lại nghĩ khi muốn khởi nghiệp, tốt nhất nên tích lũy tốt tài chính, rồi bắt tay vào làm như một cuộc dạo chơi, dù có thất bại cũng không lâm vào cảnh nợ nần, gây ảnh hưởng đến gia đình, người thân của mình”, Phú chia sẻ.

Trong quá trình vận hành nguoibenh.com, Phú nhận thấy nhiều bác sĩ thường khuyên nhiều người bệnh nên thực hiện chế độ ăn kiềm hóa cơ thể, như ăn nhiều trái cây, các loại đậu và rau củ, để cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh. Lúc đó, Phú đặt vấn đề: “Tại sao không đến những nước tiên tiến để tìm những thiết bị y tế phù hợp, hỗ trợ người Việt bảo vệ sức khỏe? Tại sao khi nghĩ đến việc bảo vệ sức khỏe, hầu hết mọi người chỉ mới quan tâm đến vấn đề thức ăn, mà chưa chú trọng đến nước uống, trong khi nước uống còn quan trọng hơn cả thức ăn?”.

Qua tìm hiểu, được biết ở Nhật Bản, người dân được khuyến khích sử dụng nguồn nước điện giải ion kiềm để tăng cường sức khỏe, Phú quyết định từ bỏ công việc đang làm để sang Nhật Bản tìm hiểu, sau đó đặt hàng và đem máy điện giải từ đất nước mặt trời mọc về Việt Nam. Đầu năm 2017, sau 3 năm thử nghiệm, mô hình chuỗi Thế Giới Điện Giải của Phú đã kinh doanh sản phẩm một cách bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Ở giai đoạn đầu, một mình Phú tự tay làm tất cả các khâu, từ chào hàng, tư vấn, bán hàng, khảo sát, lắp đặt đến hướng dẫn sử dụng. Song song đó, Phú vẫn tiếp tục nghiên cứu phát triển vì nhận thấy chất lượng nước sau khi điện giải chưa giống 100% với loại nước điện giải ở Nhật. Bỏ ra nửa năm cất công đi và tìm hiểu nguồn nước tại 30 địa điểm trải dài khắp đất nước, Phú nhận thấy nguồn nước ở Việt Nam rất đa dạng theo từng vùng miền, vì vậy, trước khi điện giải, chúng cần phải được trải qua khâu xử lý để đạt đến một chuẩn chất lượng nhất định.

Cũng nhờ quá trình tìm hiểu này, Phú đã tìm ra giải pháp xử lý nước hiệu quả ở giai đoạn “tiền điện giải”, sau này trở thành công nghệ độc quyền của Thế Giới Điện Giải, có thể lọc sạch tất cả bụi bẩn, vi khuẩn và kim loại nặng trong nước nhưng vẫn giữ lại được các khoáng chất.

"Việc uống nước kém chất lượng cũng giống như hút thuốc, tác hại không đến ngay, nên nhiều người vẫn chưa quan tâm nhiều đến chất lượng nước sử dụng".

 

Được biết, Nhật Bản là quốc gia khai sinh ra công nghệ điện giải và Hàn Quốc là quốc gia chuyển giao công nghệ. Vì vậy, tại 2 quốc gia này, máy điện giải là sản phẩm rất phổ biến. Sau hơn 40 năm xuất hiện, xu hướng dùng nước điện giải ion kiềm để bảo vệ sức khỏe cũng được nhiều quốc gia khác áp dụng, như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Singapore, Canada… Ở Việt Nam, lĩnh vực này còn mới mẻ, nên thị trường còn khá nhỏ bé. Tuy nhiên, Phú nhận định đây sẽ là xu hướng trong tương lai, khi mọi người ngày càng quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn.

Hiện tại, đối tác chiến lược của Thế Giới Điện Giải là thương hiệu Panasonic. Thế Giới Điện Giải cũng là đối tác duy nhất của Panasonic tại Việt Nam trong lĩnh vực điện giải. Các kỹ sư của “ông lớn” Nhật Bản cùng làm việc trực tiếp với Thế Giới Điện Giải dựa trên nguồn nước đặc thù ở Việt Nam nhằm mục đích cho ra đời những loại nước tốt nhất theo công nghệ Nhật Bản.

Mong người Việt bảo vệ sức khỏe khi còn có thể

Các giải pháp "Hệ thống xử lý kết hợp điện giải nước ion kiềm" tại Thế Giới Điện Giải có giá từ 20 - 155 triệu đồng, cho ra từ 5 - 8 loại nước khác nhau, dùng để uống, rửa mặt, sát trùng khử khuẩn, rửa rau quả... Hệ thống máy càng đắt tiền thì càng cho ra nhiều hydro, nhiều loại nước khác nhau. Trong 10 tháng đầu hoạt động, Thế Giới Điện Giải đã triển khai khoảng 2.000 hệ thống máy cho khách hàng, và hiện có ba showroom ở khắp ba miền đất nước.

Phú chia sẻ: “Nhiều khách hàng đặt câu hỏi, sao chúng tôi không bán sản phẩm dưới dạng nước đóng chai để khách hàng mua dễ dàng hơn, và chi phí cũng rẻ hơn là phải lắp đặt hệ thống máy tại nhà. Vấn đề là, đây là loại nước giàu hydro, mà hydro thì dễ bay hơi, nên uống “nước tươi” là tốt nhất. Nếu chưa dùng ngay, tôi cũng hướng dẫn khách hàng nên bảo quản nước trong loại bình có chất lượng tốt để duy trì được lượng hydro vốn có. Đặc biệt, người dùng sẽ an tâm hơn vì biết rõ nguồn gốc nước uống này được tạo ra tại chính gia đình mình”.

Thông qua dự án nguoibenh.com, Phú đã được kết nối với nhiều bác sĩ, chuyên gia y học nhiều tâm huyết - những người nhìn thấy được ý nghĩa cộng đồng của dự án. Hiện tại, Phú đang phối hợp với họ và các kỹ sư Nhật Bản của Panasonic để tiếp tục nghiên cứu phát triển, tìm ra giải pháp tối ưu nhằm giảm chi phí để nhiều người Việt có cơ hội sử dụng nước điện giải ion kiềm tốt cho sức khỏe.

“Khi đã tìm ra được các giải pháp tối ưu, chúng tôi sẽ mời gọi nhiều nhà đầu tư tham gia để mở rộng quy mô công ty, mang giải pháp tốt đến cho nhiều người hơn. Điều quan trọng là cải thiện sức khỏe cho người Việt, dù là tôi hay ai khác làm không quan trọng, việc cá nhân tôi có còn sở hữu giải pháp này trong tương lai hay không cũng không quan trọng”, Phú nói về tầm nhìn chiến lược cho Thế Giới Điện Giải.

Theo: doanhnhansaigon.vn

Tin xem nhiều

Giá heo hơi hôm nay 18/7: Giá vẫn tăng cao "kì lạ", Cục Chăn nuôi nói gì?

Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức cao, có nơi lên tới 55.000 đồng/kg, trong khi giá heo...

Chiến lược thu hút FDI thế hệ mới: Có ngăn được chuyển giá?

TP - Sau 30 năm thực hiện, bên cạnh thành tựu, chính sách thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam...

Việt Nam xuất hộ trái cây Thái Lan: Đừng bay trên mây

Chuyên gia cho rằng doanh nghiệp cần nhất là có tâm, không chỉ đơn thuần vì lợi nhuận mà phải nghĩ xa hơn tới tương...

Thắng thầu 60.000 tấn gạo Japonica sang Hàn Quốc, vẫn chưa hết lo

Một tập đoàn nông nghiệp tư nhân Việt Nam đã trúng thầu trọn vẹn 60.000 tấn gạo lứt hạt tròn sang Hàn Quốc với...

Đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể

(Mặt trận) - Huyện Phú Lương hiện có 1 quỹ tín dụng nhân dân và 32 hợp tác xã (HTX), hoạt động chủ yếu trên các...

Nông thôn mới ở nơi 'Văn minh miệt vườn'

Nhờ vào lợi thế có diện tích cây trái lớn mà huyện Phong Điền được biết đến như “lá phổi xanh” của TP Cần...

Giá ngô và lúa mỳ Mỹ giảm khá mạnh tuần qua

Giá nông sản giao kỳ hạn trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT, Mỹ) giảm khá mạnh trong tuần giao dịch kết thúc vào...

Banner bottom page 2
Banner bottom page