Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Nghịch lý rau quả

Ngày đăng: 2018-11-17 01:54:30

Nếu nhìn vào con số sẽ thấy việc nhập khẩu rau quả của chúng ta hiện nay là một nghịch lý lớn.

VN chủ yếu trồng rau ăn lá, chưa đầu tư nhiều rau ăn củ

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

GS-TS Bùi Chí Bửu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học nông nghiệp miền Nam, nhận định: Tính theo sản lượng, mức tiêu thụ rau trung bình của thế giới khoảng 90 kg/người/năm; ở VN con số này hiện lên tới 140 kg/người/năm và thậm chí sắp đạt ngưỡng 160 kg.

Nếu nhìn vào con số sẽ thấy việc nhập khẩu rau quả của chúng ta hiện nay là một nghịch lý lớn.

GS Bửu phân tích: Nghịch lý này tồn tại nhiều năm qua vì nhiều lý do. Thứ nhất phải thẳng thắn nhìn nhận là chất lượng rau quả của chúng ta có vấn đề. Đó là lý do kim ngạch nhập khẩu ngày một tăng, liên tục nhiều năm qua. Các hệ thống nhà hàng, khách sạn, cơ quan ngoại giao và những người giàu chuyển sang sử dụng rau nhập khẩu từ Thái Lan, Úc, thậm chí là các nước Âu Mỹ. Các loại rau này chủ yếu nhập bằng đường hàng không, chi phí cao nên kim ngạch lớn nhưng thực tế khối lượng không nhiều.

Nghịch lý thứ hai là chúng ta thừa nhưng lại thiếu. Cụ thể, có nhiều loại rau ăn lá chúng ta thừa nhưng nhiều loại củ như khoai tây, cà rốt, và đặc biệt là nấm lại thiếu. Nấm là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, nhu cầu lớn nhưng khả năng cung ứng của chúng ta rất hạn chế.

"Tôi có tìm hiểu ở những vùng trồng nấm trọng điểm ở miền Nam. Thực tế khả năng sản xuất không đáp ứng được nhu cầu thị trường, phần lớn họ nhập từ Trung Quốc về đóng gói bán. Hiện tại ngành này ở VN chưa phát triển, giá thành sản xuất còn rất cao so với Trung Quốc. Đó cũng là lý do vì sao người ta không sản xuất mà nhập khẩu. Những năm trước khi có dịp sang Vân Nam (Trung Quốc), chỉ một huyện nhỏ của họ mỗi năm xuất khẩu nấm đạt giá trị 300 - 400 triệu USD",

GS Bửu chỉ rõ. Vấn đề thứ ba là chúng ta không có khâu bảo quản sau thu hoạch. Rau là loại sản phẩm rất nhanh hư nếu không có công nghệ bảo quản. Nhu cầu tiêu thụ rau tươi thực sự rất lớn nhưng chúng ta không bảo quản được sau vận chuyển và đưa ra thị trường, xuất khẩu. Để làm được điều này phải có doanh nghiệp lớn đầu tư vào kèm theo là xây dựng hệ thống phân phối. Đây là hai khâu yếu nhất của ngành rau quả VN.

Để có doanh nghiệp đầu tư vào, vấn đề lại là chất lượng sản phẩm, quy mô sản xuất. Đó là một vòng luẩn quẩn mà nhiều năm qua chúng ta chưa thoát ra được. Trong những năm gần đây, một số doanh nghiệp đã nhìn thấy tiềm năng phát triển lĩnh vực này và đổ vốn vào. Tuy nhiên, phần lớn quy mô sản xuất vẫn còn nhỏ lẻ; doanh nghiệp lại hạn chế về vốn, đất đai và thị trường nên kết quả đến thời điểm này là chưa đáng kể.

Đầu tư vào ngành rau quả không chỉ để giải quyết nghịch lý trong nước mà hướng đến thị trường thế giới, một thị trường ước tính có dung lượng đến 200 - 300 tỉ USD trong vài năm tới. Nếu chúng ta không kịp thay đổi hay chuyển đổi thì trong tương lai rất gần, các mặt hàng rau củ chất lượng cao giá rẻ sẽ chiếm lĩnh thị trường nội địa giống như nhiều loại trái cây nhập giá rẻ hiện nay.

Theo: thegioitiepthi.vn

Tin xem nhiều

Xuất khẩu năm 2019: Biết nắm bắt cơ hội từ các FTA, kết quả sẽ khả quan

Lĩnh vực xuất khẩu được đánh giá còn nhiều khó khăn, nhưng biết tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại...

Sẽ công bố số liệu thống kê về khu vực kinh tế chưa được quan sát

Tại cuộc họp báo về Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát (NOE) do Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) tổ...

Bến Tre phát triển các hợp tác xã nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị

Sáng 21/2, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị "Tổng kết công tác củng cố, xây dựng và phát triển hợp tác xã năm...

Tăng giá trị nông sản: “Phép màu” của khoa học và công nghệ

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, khoa học và công nghệ (KH&CN) là một trong những giải pháp, công cụ đóng góp tích...

Xuất khẩu đồ gỗ: Chinh phục mục tiêu 25 tỷ USD

Những năm qua, ngành gỗ bứt phá mạnh mẽ, đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu đồ gỗ lớn thứ 5 trên thế...

Giá lúa giảm mạnh: Cấp vốn nhanh cho doanh nghiệp cứu nông dân

Giá lúa bán ra giảm trong khi chi phí sản xuất vụ đông xuân 2018 - 2019 tăng đáng kể khiến người dân Đồng bằng sông...

Việt Nam sẽ ngay lập tức có hơn 2 triệu doanh nghiệp nếu...

Ông Lê Xuân Hiền, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hải Dương cho rằng, cần xoá bỏ quy định về hộ kinh doanh và...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page