Nuôi loài chim quý hiếm bán giống, bỏ túi cả chục triệu đồng/tháng

Ngày đăng: 2019-03-20 07:52:18

Từ mô hình nuôi loài chim trĩ quý hiếm, đến nay bà Vũ Thị Lành (đội 7, xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, Nam Định) đã gây dựng thành công trang trại nuôi chim trĩ sinh sản và chuyên bán chim trĩ giống với doanh thu hàng chục triệu đồng/tháng.

Trước đây khi chưa "bén duyên" với con chim trĩ, bà Lành từng làm nhiều nghề, trồng nhiều loại cây, con nhưng không có hiệu quả kinh tế cao. Trong một lần xem trên ti vi tình cờ bà Lành biết đến mô hình nuôi chim trĩ cho hiệu quả cao.

Sau đó, bà quyết định bỏ tiền đầu tư chuồng trại và mua con giống về nuôi thử nghiệm. Dù mới đưa vào nuôi thử nghiệm, nhưng đàn chim sinh trưởng và phát triển tốt nên gia đình bà Lành quyết định làm giàu từ loại chim quý hiếm này.

Khởi nghiệp từ 50 con chim trĩ làm vốn, nhận thấy con chim này cho hiệu quả kinh tế cao, bà tiếp tục mở rộng mô hình. Sau gần 14 năm, đến nay quy mô chăn nuôi chim trĩ sinh sản của gia đình bà Lành đã lên tới hàng nghìn con. Trong đó, chim trĩ mái sinh sản luôn duy trì khoảng trên 600 con và hơn 200 con chim trĩ trống.

Nhờ bán chim trĩ giống mà mỗi tháng gia đình bà Lành bỏ túi hơn 20 triệu đồng.

Với số chim trĩ bố mẹ này, gia đình bà Lành lấy trứng ấp nở thành chim trĩ non để bán. Trung bình mỗi tháng gia đình bà Lành xuất bán ra thị trường khoảng gần 5.000 con chim trĩ giống với giá bán dao động từ 25.000 đến 33.000đồng/con.Sau khi trừ hết chi phí, gia đình bà bỏ túi hơn 20 triệu đồng.tháng.

Tiếp chúng tôi, bà Lành cho biết, gia đình bà bắt đầu nuôi chim trĩ từ những năm 2005, nhưng mãi đến năm 2007 mới cho chim sinh sản thành công. Hiện, gia đình đang nuôi 2 loại chim trĩ sinh sản, gồm trĩ xanh và trĩ đỏ và mỗi loại khoảng gần 400 con.

“Đầu năm 2005 , tôi mua hơn 50 con chim trĩ đỏ về nuôi, nhưng ngày đó do không có kinh nghiệm chăm sóc nên đàn chim cứ chết dần, chết mòn, năm đó tôi bị thiệt hại nặng nề và chán nản vô cùng.”, bà Lành nhớ lại.

Thèo bà Lành, chim trĩ là loại chim hoang dã nên có sức đề kháng cao, dễ nuôi và ít bị bệnh tật.

Theo bà Lành, nuôi chim trĩ sinh sản dễ như nuôi gà, thức ăn cho chúng chủ yếu là ngô, rau, thóc và cám công nghiệp. Thời gian sinh sản của chim trĩ là bắt đầu đẻ trứng từ tháng 2 cho đến tháng 8, trung bình một con chim mái có thể cho từ 80-110 trứng/năm.

Tuy là loại chim dễ nuôi nhưng do loài chim này hay mổ trứng, đánh nhau nên phải đeo kính nhựa cho từng con để hạn chế tối đa nhược điểm xấu của chúng. Ngoài ra, đối với con mái, cần cắt ngắn 1/3 mỏ dưới để hạn chế chúng mổ trứng sau khi đẻ, đồng thời cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn cho chim trĩ mái trong thời gian đẻ trứng.

Mỗi tháng, cơ sở nhà bà Lành bán ra thị trường khoảng gần 5000 con chim trĩ giống và mang về một khoản tiền không hề nhỏ.

Nói thêm về con chim trĩ, bà Lành cho hay, nuôi chim trĩ còn dễ hơn nuôi gà do chúng có sức đề kháng cao. Trung bình nuôi khoảng 6 tháng là có thể xuất bán thương phẩm, chi phí từ giống đến thức ăn, thuốc thang... hết khoảng 110 ngàn đồng/con. Với giá bán như năm ngoái là 280 ngàn đồng/con thì một con chim sau 6 tháng nuôi có thể lãi 170 ngàn đồng.

“Chính vì lợi nhuận mà nó mang lại nên nhu cầu về con giống của các trại nuôi chim trĩ thương phẩm là vô cùng lớn, nhiều lúc gia đình bà không có đủ hàng để bán”, bà Lành tiết lộ.

Theo: danviet.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Hơn 50% xe hơi nhập khẩu từ Thái Lan

Trong 64.795 xe cả nước nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2019 có đến 38.386 xe, trong đó gần 50% được nhập từ Thái Lan. Đây...

Những chiến lược thiết yếu thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp vừa tại ASEAN

Vận hành thông minh, đưa giá trị ra thị trường (go-to-market) trên nền tảng số và mở rộng hoạt động ra nước ngoài...

Smartphone 5G khác gì điện thoại thông thường

Điện thoại 5G hiện nay được tách thành phiên bản riêng, giá bán cao hơn so với bản tiêu chuẩn và mới chỉ được...

KFC, Lotteria, Pizza Hut kinh doanh thế nào tại Việt Nam?

Những thương hiệu đứng đầu thị trường đồ ăn nhanh tiếp tục ăn nên làm ra, nhưng tốc độ tăng trưởng đã thu...

Chiến lược dẫn đầu của "triệu phú sữa tươi"

Với hệ thống trang trại tầm cỡ châu Á, sản lượng 1 triệu lít sữa nguyên liệu/ngày, đàn bò 130.000 con, có thể nói...

Nhập khẩu thịt heo tăng 6,7 lần khi Việt Nam xuất hiện dịch tả heo châu Phi

Nhập khẩu thịt heo đã tăng 6,7 lần trong khi chăn nuôi trong nước phải đối phó với dịch tả heo châu Phi đang lan rộng

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 16 và đang hướng tới TOP 10 đối tác thương mại của Hoa Kỳ. Ở...

Cơ hội có một không hai cho các ngân hàng đột phá

Ngân hàng số là cơ hội để các nhà băng gia tăng doanh thu, năng suất, tiết kiệm chi phí và tiếp cận thị trường...

Tin doanh nghiệp THV

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page