Phát triển năng lượng: Tìm hướng đi phù hợp

Ngày đăng: 2019-03-20 07:55:23

“Tìm kiếm các giải pháp để phát triển năng lượng tái tạo (NLTT), năng lượng xanh vô cùng quan trọng; trong đó, điện mặt trời, điện gió đã trở thành một giải pháp hiệu quả, góp phần tích cực bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia” - đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk 2019 vừa diễn ra.

Khai thác tốt cơ hội

Theo Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh, đến năm 2020, dự kiến cấp phép 8.000MW năng lượng tái tạo và điện mặt trời. Đến nay, Chính phủ và Bộ Công Thương đã cấp phép cho 121 dự án với công suất đăng ký hơn 10.000MW, vượt xa so với công suất dự kiến trong sơ đồ điện VII sửa đổi; và hiện vẫn còn khoảng 220 dự án đang chờ bổ sung vào quy hoạch. “Điều này cho thấy, cơ chế, chính sách phù hợp và thuận lợi sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam khai thác tốt tiềm năng, cơ hội, đóng góp cho phát triển năng lượng bền vững”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ.


Phát triển năng lượng tái tạo có ý nghĩa quan trọng

Bên cạnh đó, Chính phủ đặt ra mục tiêu ưu tiên phát triển nguồn NLTT cho sản xuất điện, tăng tỷ lệ điện năng sản xuất từ nguồn này, từ mức 3,5% năm 2010 lên 4,5% tổng điện năng suất xuất vào năm 2020 và 6% vào năm 2030. Do đó, Bộ Công Thương cho rằng, để thúc đẩy phát triển NLTT, cần phân tích, tính toán đưa ra lộ trình nhằm khai thác hiệu quả các dự án theo từng giai đoạn của đất nước.

Ngoài ra, việc phát triển thêm các nguồn năng lượng sạch bên cạnh nguồn điện sinh khối sẽ giúp đáp ứng nhu cầu điện cho kinh tế tăng trưởng 6,5 - 7,5% mỗi năm.

Cần có cơ chế khuyến khích

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, dự kiến, đến năm 2020, thủy điện đã cạn công suất, chỉ còn tỷ trọng 33 - 35%; nhiệt điện than vẫn trong bối cảnh chưa gia tăng được so với các nguồn điện khác, nên vẫn có tỷ trọng cao 41 - 43%; điện khí sẽ tăng lên duy trì ở mức 17 - 18%; điện tái tạo và điện nhập khẩu sẽ duy trì trên 10%. “Để đạt được con số này, chúng ta phải có cơ chế, chính sách đủ điều kiện thuận lợi và ưu đãi cho nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng bảo đảm nguyên tắc xây dựng thị trường điện cạnh tranh và nguyên tắc thị trường trong nền kinh tế. Chính vì vậy, đi kèm với biện pháp đổi mới cơ chế, chính sách, điều kiện để gia tăng các hoạt động đầu tư và thông qua hình thức đầu tư mới cũng như cơ chế ưu đãi tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, phải tính đến yếu tố bền vững của xã hội và nền kinh tế” - Bộ trưởng lưu ý.

Đối với điện mặt trời, điện gió và điện tái tạo, công nghệ thế giới phát triển nhanh, giúp gia tăng tỷ lệ điện mặt trời trong cơ cấu điện quốc gia. Tuy nhiên, dù mong muốn đẩy nhanh phát triển NLTT, nhưng khi xem xét các dự án, cần bảo đảm sự phát triển đồng bộ giữa nguồn và lưới điện, khả năng vận hành an toàn, kinh tế của hệ thống điện và hiệu quả đầu tư chung toàn xã hội.

Để tiếp tục khuyến khích thu hút đầu tư trong lĩnh vực NLTT, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện chính sách như: Cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa nhà sản xuất NLTT và các hộ tiêu thụ lớn có mong muốn dùng điện từ nguồn NLTT; thí điểm cơ chế đấu giá điện mặt trời và tiến tới áp dụng cơ chế này cho các nguồn điện NLTT khác…

Theo: congthuong.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Hơn 50% xe hơi nhập khẩu từ Thái Lan

Trong 64.795 xe cả nước nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2019 có đến 38.386 xe, trong đó gần 50% được nhập từ Thái Lan. Đây...

Những chiến lược thiết yếu thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp vừa tại ASEAN

Vận hành thông minh, đưa giá trị ra thị trường (go-to-market) trên nền tảng số và mở rộng hoạt động ra nước ngoài...

Smartphone 5G khác gì điện thoại thông thường

Điện thoại 5G hiện nay được tách thành phiên bản riêng, giá bán cao hơn so với bản tiêu chuẩn và mới chỉ được...

KFC, Lotteria, Pizza Hut kinh doanh thế nào tại Việt Nam?

Những thương hiệu đứng đầu thị trường đồ ăn nhanh tiếp tục ăn nên làm ra, nhưng tốc độ tăng trưởng đã thu...

Chiến lược dẫn đầu của "triệu phú sữa tươi"

Với hệ thống trang trại tầm cỡ châu Á, sản lượng 1 triệu lít sữa nguyên liệu/ngày, đàn bò 130.000 con, có thể nói...

Nhập khẩu thịt heo tăng 6,7 lần khi Việt Nam xuất hiện dịch tả heo châu Phi

Nhập khẩu thịt heo đã tăng 6,7 lần trong khi chăn nuôi trong nước phải đối phó với dịch tả heo châu Phi đang lan rộng

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 16 và đang hướng tới TOP 10 đối tác thương mại của Hoa Kỳ. Ở...

Cơ hội có một không hai cho các ngân hàng đột phá

Ngân hàng số là cơ hội để các nhà băng gia tăng doanh thu, năng suất, tiết kiệm chi phí và tiếp cận thị trường...

Tin doanh nghiệp THV

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page