Trồng khóm Tắc Cậu theo quy trình VietGAP

Ngày đăng: 2019-01-11 08:16:20

Khóm Tắc Cậu là đặc sản địa phương, được trồng và duy trì trên 70 năm nay ở vùng đất cù lao giữa 2 sông Cái Bé, Cái Lớn thuộc các xã Bình An, Vĩnh Hòa Phú và một phần xã Minh Hòa, H.Châu Thành (Kiên Giang).

Nhờ được công nhận nhãn hiệu tập thể, khóm Tắc Cậu đã có tiếng xa hơn

ẢNH: CÔNG HÂN

Không tăng diện tích ồ ạt

Trong 2 năm qua, với nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc tổ chức, mở rộng sản xuất, hỗ trợ chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là những cá nhân nhiều tâm huyết, khóm Tắc Cậu đã có sự chuyển mình tích cực. Diện tích trồng tăng thêm 146 ha, nâng tổng diện tích lên 1.700 ha, năng suất bình quân tăng từ 10 lên 12 tấn/ha/năm. Ngoài sản phẩm trái tươi truyền thống, các sản phẩm từ cây khóm đã được phát triển thêm như: bánh hoa mai nhân khóm, kẹo khóm, nước màu khóm, nước khóm ép, khóm phơi khô, khóm sấy. Đặc biệt, sản lượng khóm sấy ngày càng tăng và thị trường tiêu thụ không ngừng mở rộng cả trong và ngoài nước.

Ông Huỳnh Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân H.Châu Thành, cho biết thực hiện đề án tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, cây khóm là đối tượng được quan tâm đặc biệt trên địa bàn huyện. Qua đó, nông dân mạnh dạn chuyển từ đất trồng lúa sang trồng khóm, chủ yếu là phục hồi diện tích khóm đã trồng từ trước năm 1980, nhưng không chuyển trên diện rộng, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng khóm Tắc Cậu; phấn đấu đến năm 2019, diện tích trồng mới của huyện tăng thêm 100 ha.

Quyết giữ nhãn hiệu tập thể

Song song đó, ngành nông nghiệp thường xuyên quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động của hợp tác xã trồng khóm Tắc Cậu; đồng thời vận động người dân tích cực ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, sử dụng phân bón, thuốc hóa học đúng theo quy trình, không lạm dụng phân đạm hay các chất kích thích sinh trưởng để tăng kích thước trái. Đặc biệt, xây dựng thành công mô hình trồng khóm Tắc Cậu theo quy trình VietGAP với quy mô ban đầu 200 ha để có cơ sở nhân rộng và từng bước tiến lên GlobalGAP.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, phổ biến cho người trồng khóm hiểu rõ ý nghĩa, giá trị thương hiệu “khóm Tắc Cậu” đã được công nhận nhãn hiệu tập thể từ năm 2010, để cùng nhau ra sức giữ gìn, tiếp tục kiến nghị ngành chức năng tỉnh Kiên Giang hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý. Do chất lượng đặc hữu, khóm Tắc Cậu luôn có giá cao hơn từ 1.500 - 2.000 đồng/trái so với các vùng trồng khóm khác. Chính vì vậy việc tiêu thụ khóm Tắc Cậu cần phải được tính toán sao cho có hiệu quả cao, nhưng trước hết người bán không vì lợi nhuận mà mang khóm từ nơi khác đến để bán dưới thương hiệu “khóm Tắc Cậu” để đánh lừa người tiêu dùng.

Theo ông Tuấn, khóm Tắc Cậu có đặc điểm trái tròn, cùi nhỏ, ngon ngọt hơn sản phẩm cùng loại khác. Từ khi khóm Tắc Cậu được công nhận là nhãn hiệu tập thể, các ngành chức năng huyện cũng như địa phương đã hình thành tổ hợp tác trồng khóm, chi hội ngành nghề để giúp nông dân tiếp cận được khoa học kỹ thuật, qua đó áp dụng vào sản xuất nên năng suất, sản lượng cây khóm tăng lên. Nhờ vậy, mỗi ha trồng khóm giúp người dân thu nhập từ 30 - 50 triệu đồng/vụ.

Hiện khóm Tắc Cậu đã có tiếng vang xa hơn, nhất là từ khi cầu Cái Bé - Cái Lớn được hoàn thành nối với vùng đất U Minh thì người dân thu hoạch khóm mang ra khu vực gần cầu để bán cho khách qua đường với số lượng đáng kể và giá cả cũng cao hơn so với bán tại rẫy cho thương lái.

Theo: thanhnien.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Giải việt dã Yến Sào Khánh Hòa lập kỷ lục Việt Nam với 2.222 người tham gia

Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã lập kỷ lục "Đơn vị có số lượng cán bộ, công nhân viên tham gia chạy việt dã trong...

Hội thảo khoa học "Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam"

Ngày 11-5, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa tổ chức Hội thảo khoa học "Phát triển bền vững...

Chiêm ngưỡng kho tư liệu quý giá ngành yến sào ở Khánh Hòa

Hơn 60 tác phẩm ảnh nghệ thuật độc đáo đã tái hiện ngành nghề yến sào tại Khánh Hòa một cách chân thực, thỏa...

Bị Mỹ kìm hãm, smartphone Huawei vẫn tăng trưởng mạnh

Huawei là thương hiệu điện thoại thông minh duy nhất vẫn đang phát triển ở Trung Quốc, trong khi Apple dần mờ nhạt.

OceanBank sẽ được bán cho ngân hàng ngoại

Phương án chuyển nhượng, cơ cấu lại của Ngân hàng Đại Dương đã được Ngân hàng Nhà nước trình Thủ tướng.

Nghẽn đường xuất khẩu gạo sang Trung Quốc

Từ là thị trường nhập khẩu lớn nhất, Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ 7 trong những quốc gia nhập khẩu gạo lớn...

Chuyển đổi 21 triệu thẻ ATM sang thẻ chip

Dự kiến, từ ngày 28-5, các ngân hàng thương mại sẽ bắt đầu phát hành ra thị trường những chiếc thẻ ATM làm bằng...

Bất ngờ với mục tiêu tăng trưởng tín dụng của nhiều nhà băng

Nhiều ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 cao hơn nhiều so với mức 14% mà ngân hàng Nhà nước (NHNN)...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page