Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Tư tưởng Hồ Chí Minh và tác phẩm “Hồ Chí Minh sống mãi” - Độc lập dân tộc gắn với chủ nghĩa xã hội

Ngày đăng: 2017-08-18 09:11:02

Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa ra mắt ấn phẩm "Hồ Chí Minh sống mãi" của Tiến sĩ Đặng Duy Báu - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, người có nhiều năm nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh, về công tác xây dựng Đảng. Bạn đọc có thể tìm thấy trong cuốn sách này một cách tiếp cận mới của TS Đặng Duy Báu về tư tưởng Hồ Chí Minh. Kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Tạp chí Thương hiệu Việt trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả, để góp một phần nhỏ làm sáng tỏ thêm nhận định trên.

Tiến sĩ Đặng Huy Báu

Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ kiệt xuất của Đảng, của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới. Cuộc đời và sự nghiệp của Người đã được nhiều học giả, nhiều nhà lãnh đạo trong và ngoài nước tôn vinh, đánh giá cao, đặc biệt là về giá trị tư tưởng và đạo đức cao thượng.

Nội hàm tư tưởng Hồ Chí Minh bao gồm nhiều vấn đề rộng lớn: chính trị, tư tưởng, kinh tế, quốc phòng, văn hóa, xã hội, đạo đức, quan hệ quốc tế… Do đó, việc tiếp cận, nhận thức đúng và đầy đủ tư tưởng của Người là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự nghiên cứu nghiêm túc, công phu và phải được kiểm chứng trong thực tế và lịch sử.

Với lối hành văn súc tích, trong sáng, ngắn gọn, giàu cảm xúc, thông qua 60 bài báo, tiểu luận của mình, tác giả đã sưu tầm, chứng minh để cung cấp cho độc giả một lượng kiến thức khá phong phú về cuộc đời bôn ba hoạt động cách mạng đầy cam go, thử thách của Bác Hồ kính yêu. Về những “va đập”, “sàng lọc” của Người trong quá trình tìm đến và khẳng định chủ nghĩa Mác - Lênin là con đường, là học thuyết duy nhất để đưa cách mạng Việt Nam đến toàn thắng.

Qua đó, TS Đặng Duy Báu khẳng định sợi chỉ đỏ xuyên suốt tư tưởng Hồ Chí Minh là chân lý: “Không có gì quý hơn độc lập tự do” và “Độc lập dân tộc phải gắn liền với chủ nghĩa xã hội”. Chính nhờ kiên định mục tiêu thiêng liêng đó mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam đã động viên, tập hợp, lãnh đạo cả dân tộc đứng lên đánh bại hai đế quốc Pháp và Mỹ, giành lại độc lập cho Tổ quốc, thu giang sơn về một mối. Và giờ đây, mục tiêu cao cả ấy đang dẫn dắt toàn Đảng, toàn dân ta tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.


Mở rộng đề tài tư tưởng Hồ Chí Minh, bạn đọc có thể nhận thấy TS Đặng Duy Báu còn đề cập sâu thêm một số nội dung mang tính thời sự quan trọng, cấp bách khác như: chỉnh đốn, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; chống tham nhũng lãng phí; bản lĩnh người đại biểu nhân dân; xây dựng đội ngũ cán bộ liêm chính thật sự là “công bộc”, “đầy tớ” trung thành của nhân dân; xây dựng Nhà nước pháp quyền và thực hiện dân chủ trong Đảng; tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; quan tâm, chăm lo, nâng cao đời sống mọi mặt cho người dân…

Một tinh thần cơ bản, xuyên suốt toàn bộ nội dung cuốn sách của TS Đặng Duy Báu: Việc nhận thức, hiểu đúng và đầy đủ tư tưởng Hồ Chí Minh là rất quan trọng, rất cần thiết; nhưng điều quan trọng hơn là làm thế nào để những tư tưởng đó của Người trở thành hiện thực trong cuộc sống, trong hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Hàng loạt bài viết rất đáng xem trong cuốn sách như: Ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ, Lời dạy của Bác còn nguyên giá trị, Khắc sâu lời Bác, Lời Bác năm nào còn thấm thía làm sao, Hà Tĩnh làm theo lời Bác Hồ dặn, Phải làm sao cho tình hình nổi bật lên… đã minh chứng hùng hồn Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh luôn ghi nhớ và đã biến những lời dạy đó, tư tưởng đó của Người thành hành động với hàng ngàn phong trào thi đua yêu nước trong cả thời chiến và thời bình. Đã vượt qua muôn vàn khó khăn cả trong chiến đấu và xây dựng để đưa Hà Tĩnh từ một trong những tỉnh nghèo nhất nước trở thành một tỉnh có thu nhập của người dân đạt trung bình khá. Các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng đều phát triển, đổi mới theo hướng tích cực và ổn định.

Đọc Hồ Chí Minh sống mãi, độc giả hoàn toàn tâm đắc với từ đề “Hồ Chí Minh - người con của dân tộc, con người của thời đại, Bác Hồ của chúng ta. Người sống mãi!”, với nhận xét vừa sâu sắc vừa tinh tế của TS Đặng Duy Báu về tư tưởng Hồ Chí Minh: “Tư tưởng thì rộng lớn bao la mà được Người cụ thể hóa đến cô đọng và hài hòa trong cuộc sống, được dân đưa vào đời thường, được đi vào lòng người tạo nên sức mạnh vô song và mang đến thành công rực rỡ…”.

Ở đây người đọc thấy rõ nội dung tư tưởng của Đặng Duy Báu hội tụ đủ phẩm chất kiên định vững vàng của một nhà lãnh đạo, nhà chính trị; sự nhanh nhạy, sắc sảo, chính xác của một nhà báo và sự uyên bác, tinh tế của một nhà khoa học, nhà giáo. Do đó, dù đề tài thuần túy viết về chính trị - sự kiện nhưng cuốn sách vẫn có sức lôi cuốn, hấp dẫn, lay động tâm tư tình cảm mọi người. Đặc biệt, sách của ông khi khép lại, người đọc như được gợi mở, bồi đắp thêm tầm tư duy sáng tạo và càng vững tin hơn, kiên định hơn, yêu quý hơn những giá trị di sản tư tưởng vô giá của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Lê Hữu

Theo: thv.vn

Tin xem nhiều

Định giá thương hiệu, nhiều doanh nghiệp bỏ quên tài sản vô hình

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được những sản phẩm có chất lượng cao, song khi xuất khẩu vẫn phải núp...

Ngân hàng cần thêm một lát cắt thân hữu?

Thị trường đang đón loạt giao dịch giảm bớt sở hữu chéo giữa các tổ chức tín dụng. Và dù ít được đề cập...

Ngân hàng Việt Nam đầu tiên hoàn tất Basel II

Áp dụng tiêu chuẩn Basel II không chỉ giúp các ngân hàng giảm rủi ro, sử dụng tốt nhất nguồn vốn mà còn giảm đáng...

Cải cách hành chính: Nói nhiều, chuyển biến ít

Thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh vẫn là thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp trong nước lẫn có vốn...

Thương hiệu gạo Việt đạt chứng nhận hữu cơ của Mỹ

Gạo Orgagro - một dòng sản phẩm gạo hữu cơ của Công ty Gạo Việt - vừa được nhận chứng nhận hữu cơ USDA.

Nhu cầu thực tế về định giá tài sản thương hiệu

Ngày 4/12/2017, tại Hà Nội, Ban Thư ký Chương trình thương hiệu quốc gia (Cục Xúc tiến thương mại) tổ chức Diễn đàn...

50 thương hiệu lớn nhất Việt Nam được định giá gần 11,3 tỷ USD

Tổng giá trị 50 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2017 tăng 32% so với năm 2016.

Cam Cao Phong được mùa dễ tiêu thụ

Nhiều kẻ tung tin đồn mùa cam năm nay, cả huyện Cao Phong đỏ rực màu cam chín, nhưng người trồng đang “méo mặt” vì...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page