Việt Nam thiếu tới 90.000 nhân lực công nghệ thông tin năm 2019

Ngày đăng: 2019-08-20 09:02:21

TopDev, nền tảng tuyển dụng công nghệ thông tin thuộc Công ty Cổ phần Applancer vừa công bố "Báo cáo về thị trường Developer (lập trình viên)" tại Việt Nam quý 2/2019, với dự báo năm 2019 Việt Nam vẫn sẽ thiếu hụt từ 70.000 đến 90.000 nhân lực công nghệ thông tin.

Báo cáo trên cho biết, giới công nghệ Việt Nam đang đứng trước hai làn sóng, thứ nhất là "sóng" các quỹ đầu tư nước ngoài chú ý và tìm đến Việt Nam ngày càng nhiều hơn, sẽ có thêm nhiều start-up mới ra đời và được đầu tư.

Làn sóng thứ hai là gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong các lĩnh vực liên quan đến Fintech như AI (trí tuệ nhân tạo), Data Science (Khoa học dữ liệu), Big Data (Dữ liệu lớn), Cyber Security (An ninh mạng).

Nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin - Nguồn: TopDev.

Kèm theo đó là xu hướng bắt buộc của chuyển đổi số (Digital Transformation), bất kỳ công ty nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự công nghệ thông tin, vì vậy cũng dẫn việc gia tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng lượng nhân sự này.

Báo cáo cũng cho biết, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành công nghệ thông tin sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh thời gian tới. Cụ thể, số nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin trong năm 2019 là 62.829 việc làm, gấp 5 lần so với nhu cầu tuyển dụng của ngành năm 2015 (12.550 việc làm) và gấp 3,4 lần so với 2016 (18.230 việc làm).

Còn so với năm 2018 - 40.275 việc làm - thì nhu cầu năm 2019 tăng trưởng 56%, cho thấy, đây là mức tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành công nghệ thông tin cao nhất tính từ năm 2015 đến nay.

Chuyên gia thực hiện báo cáo trên cho biết, các lý do chính dẫn đến tăng trưởng nóng với nhân sự công nghệ thông tin có thể kể đến như Việt Nam đã gây được sự chú ý khiến cho các công ty công nghệ trong khu vực tìm đến để thuê hoặc xây dựng đội ngũ phát triển sản phẩm; làn sóng khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ ngày càng mạnh, đặc biệt sau các thương vụ đầu tư lớn cho các startup công nghệ; làn sóng chuyển mình của các doanh nghiệp truyền thống trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, bất động sản... sang làm về chuyển đổi số và thương mại điện tử.

Xét theo địa bàn, theo báo cáo, Tp.HCM và Hà Nội tiếp tục là hai thành phố có nhu cầu nhân sự công nghệ thông tin lớn nhất, lần lượt chiếm 59% và 39% tổng số nhu cầu. Xét theo cấp bậc thì 78% việc làm công nghệ thông tin yêu cầu nhân sự có kinh nghiệm; 10% yêu cầu nhân sự mới ra trường; 9% cần nhân sự quản lý và 1% là nhu cầu với nhân sự là giám đốc.

Theo nghiên cứu, nhu cầu nhân lực làm sản phẩm và dịch vụ sáng tạo cũng đang gia tăng. Vì cách đây 15 năm, ngành công nghệ thông tin được định vị bởi nhiều công ty gia công phần mềm lớn. Tuy nhiên, xu hướng này đang chuyển dần sang làm sản phẩm và dịch vụ sáng tạo để tạo ra giá trị lớn hơn. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng nhân sự có trình độ là một nhu cầu cấp bách.

Nghiên cứu của TopDev từ hơn 250 khách hàng cho thấy, các nhà tuyển dụng đang nhắm đến các lập trình viên senior hoặc có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trở lên.

Thiếu hụt nhân sự luôn là một bài toán nan giải cho thị trường công nghệ thông tin dù xu hướng lương thưởng và phúc lợi đang tăng mạnh cho ngành này.

Cụ thể, năm 2019, số lượng nhân lực công nghệ thông tin cần có là 350.000, tuy nhiên mức thiếu là khoảng 90.000 nhân sự. Hai năm tới, trong khi số nhân lực cần có ước tính khoảng 400.000 người năm 2020 và 500.000 người năm 2021, tương ứng với mức thiếu hụt số lượng nhân sự công nghệ thông tin là 100.000 nhân sự (năm 2020) và 190.000 (năm 2021).

"Cả nước hiện có 235 trường đại học, trong đó có 153 trường đào tạo công nghệ thông tin, hàng năm có khoảng 50.000 sinh viên công nghệ thông tin ra trường, trong đó chỉ có 30% làm việc được ngay, 70% phải đào tạo bổ sung", TopDev dẫn báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời nhấn mạnh rằng, bài toán đào tạo nhân sự công nghệ thông tin chất lượng đang dần trở thành trọng tâm của cả ngành giáo dục và các doanh nghiệp công nghệ thông tin để đáp ứng công việc.

Theo: vneconomy.vn

Tin xem nhiều

DongA Bank: Nâng cao chất lượng phục vụ vì lợi ích khách hàng

Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phục vụ khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Á – DongA Bank đã triển khai nhiều giải...

Yến sào Khánh Hoà mang khát vọng vươn tầm quốc tế

Trong năm qua,Công ty Yến sào Khánh Hòa đã gặt hái nhiều thành tích nổi bật. Những phát triển vượt bậc không chỉ...

Vì sao giá vàng tăng kỷ lục?

TTO - Chỉ trong hai giờ ngắn ngủi chiều 24-2, giá vàng miếng SJC đã tăng từ mức 47,5 triệu đồng/lượng lên 49 triệu...

Đồng loạt hủy tour từ Việt Nam đi Hàn Quốc vì dịch COVID-19

TTO - Gần như toàn bộ tour du lịch Hàn Quốc của các công ty du lịch Việt Nam khởi hành trong tháng 2 và 3 đã bị hủy....

Gắn mác 'giải cứu' để bán hàng giá cao

Trứng cút, bưởi và nhiều loại hải sản khác được giới buôn lạm dụng, gắn mác "giải cứu" như tôm hùm, dưa hấu,...

Nên mua vàng hay giữ USD lúc này?

Đang giữ 40.000 USD, vợ chồng tôi băn khoăn nên tiếp tục giữ hay đổi ra mua vàng chờ giá lên bán, nhất là khi giá đang...

Dow Jones mất hơn 1.000 điểm

Đây là lần thứ 3 trong lịch sử DJIA mất hơn 1.000 điểm một ngày, do nhà đầu tư lo ngại tác động của dịch Covid-19...

Chứng khoán ngày 25/2: Diễn biến khó lường

Các công ty chứng khoán đưa ra hai luồng quan điểm trái chiều về diễn biến của VN-Index sau phiên giảm mạnh hôm qua.

Tin doanh nghiệp THV

Banner bottom page 2
Banner bottom page