Ý nghĩa quan trọng của công nghệ BLOCKCHAIN trong việc phát triển đô thị thông minh

Ngày đăng: 2019-11-12 01:52:10

Vào ngày 8 tháng 11 năm 2019 vừa qua, tại Khu tổ hợp công nghệ cao Sài Gòn đã long trọng diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ sáu với chủ đề “Blockchain cho thành phố thông minh”. Sự thành công của hội nghị chính là thành quả của việc tăng cường hợp tác giữa các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế, qua đó tạo tiền đề vững chắc cho tiến trình thúc đẩy chuyển giao công nghệ từ cơ sở lý thuyết đến thực tế.

Hội nghị diễn ra trong vòng một ngày với sự góp mặt của hơn 100 diễn giả, doanh nhân, chuyên gia đến từ lĩnh vực Blockchian và Fintech. Tại sự kiện, các chuyên gia đã tập trung thảo luận về những nghiên cứu, phương pháp phát triển công nghệ Blockchain trên toàn thế giới và phân tích tiềm năng ứng dụng của công nghệ này tại Việt Nam nói chung, hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trong việc xây dựng thành phố thông minh dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ Blockchain.

Đặt vấn đề về quản trị thành phố thông minh, công nghệ Blockchain trao đặc quyền tự trị phi tập trung được xem như chiếc chìa khóa giải quyết hàng loạt vấn đề đang trỗi dậy trong xã hội. Một trong những đặc tính được sinh ra bởi công nghệ Blockchain chính là tăng cường tính bảo mật và sự đổi mới này đòi hỏi nhiều hơn nhu cầu cho mạng lưới liên lạc công cộng đảm bảo an toàn, riêng tư. Trong hội nghị, Tiến sĩ William H. Nguyen – Giám đốc điều hành, Nhà sáng lập Beowulf Blockchain đã chia sẻ về khả năng ứng dụng của công nghệ Blockchain trong chiến lược phát triển thành phố. Theo ông, để những giải pháp ứng dụng này đạt hiệu quả và bền vững, thành phố thông minh phải tạo ra được những nền tảng đột phá nhằm sản sinh ra một hệ sinh thái và các dịch vụ có khả năng thanh toán trên toàn cầu. Dự đoán và theo dõi các sự kiện trong thời gian thực, giải quyết các vấn đề liên quan đến hợp phát dữ liệu riêng tư mà không gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng tiếp cận và khả năng chi trả của mọi công dân. Chẳng hạn, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vốn yêu cầu rất cao về tính bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu cá nhân của người dùng, Hana sẽ là nền tảng chăm sóc y tế từ xa và toàn diện được phát triển bởi Beowulf giúp giải quyết hiệu quả các vấn đề pháp lí mà các bệnh viện và cơ sở y tế đang phải đối mặt bằng cách lưu trữ dữ liệu của mọi giao dịch trên Beowulf Blockchain.

Khác với những ứng dụng viễn thông mà chúng ta vẫn thường gặp trong cuộc sống hằng ngày như Facebook, Skype,… nền tảng chăm sóc y tế từ xa Hana được lặp trình tuân theo HIPPA, thực hiện tư vấn khám chữa bệnh từ xa bằng phương pháp tương tác hai chiều và công nghệ gọi video giữa mọi người. Việc kết hợp những yếu tố này cùng phương thức thanh toán theo từng lần sử dụng với mức giá phải chăng sẽ thúc đẩy tính chất hoạt động “xuyên biên giới” của Blockchain. Bước vào thời kì mới của thành phố thông minh, nền tảng Hana sẽ giúp mọi người dễ dàng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế và chăm sóc sức khỏe mọi lúc, mọi nơi.

Bên cạnh nền tảng ứng dụng chăm sóc sức khỏe, Tiến sĩ William H. Nguyen còn chia sẻ thêm về những vấn đề trong thời đại số hiện nay, khi mà danh tính cá nhân và số điện thoại đang ngày càng trở nên nhạy cảm, dễ bị kẻ xấu lợi dụng, nhất là khi xét đến một số tác động tiêu cực trong lĩnh vực công nghệ viễn thông những năm gần đây. Để đơn giản hóa cho các vấn đề này, Tiến sĩ William đã giới thiệu một giải pháp sáng tạo mới của công ty Beowulf Blockchain có tên là QUICKOM, đây là một ứng dụng liên lạc kết nối mọi người với nhau bằng cách sử dụng mã QR mà không cần quay số. Ứng dụng QUICKOM sẽ giúp người dùng có thể kiểm soát các cuộc gọi thoại, video, tin nhắn của mình tránh bị quấy rối qua các kênh tiếp thị điện thoại nhằm đảm bảo sự an toàn và thoải mái hơn cho người sử dụng. Tiến sĩ William H. Nguyen khẳng định QUICKOM sẽ đánh dấu một thời đại mới về viễn thông trong kỉ nguyên của các đô thị thông minh, ứng dụng nhằm cho phép các nhà thông minh thực hiện và tiếp nhận các cuộc gọi, tin nhắn theo cách thức liên lạc riêng của họ giữa các hộ gia đình khác nhau trong cùng một khu đô thị thông minh.

Để bày tỏ sự lạc quan về những thành tựu có thể đạt được khi đánh giá Việt Nam là tiềm năng to lớn và có những bước tiến phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, Tiến sĩ William H. Nguyen cho biết: “Thành phố Hồ Chí Minh đang không ngừng phát triển, với việc tiếp thu và áp dụng những công nghệ tiên tiến thông qua việc khai thác dữ liệu và công nghệ, điều này chắc chắn sẽ tạo ra hiệu quả rõ rệt, cải thiện tính bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân sống và làm việc tại thành phố… Việc xóa bỏ những rào cản giúp chuyển đổi căn bản cảnh quan cho truyền thông và các giải pháp y tế từ xa là một động lực rất lớn. Tôi chắc chắn rằng những tiến bộ vượt bậc về công nghệ giữa Beowulf Blockchain có thể giúp giải quyết được những trở ngại và thách thức phổ biến trong việc triển khai các đô thị thông minh”.

Ông Trần Vĩnh Tiến – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: “Với việc xây dựng đô thị thông minh, Thành phố Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ như ứng dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ Blockchain,… Sau hội nghị này, thành phố sẽ nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Blockchain một cách hiệu quả”.

Theo: thv.vn

Tin xem nhiều

CÔNG TY TNHH NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT SÀI GÒN (SAPUWA): CHẤT LƯỢNG TỪ SỰ THUẦN KHIẾT

Với khát vọng mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm nước uống đóng chai tinh khiết, chất lượng cao cùng chiến...

Người dân TP HCM tăng mua thịt heo ăn Tết

Lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn đã tăng khoảng 1.000 con/ngày đêm (tương đương 60 tấn) từ 3 ngày nay, giá vẫn...

15.000 - 20.000 đồng/kg dưa hấu chưng Tết

Hai ngày cuối tuần, dưa hấu đã đổ về các chợ sỉ và điểm bán lề đường tại TP HCM khá nhiều. Theo giới kinh...

Chỉ có 2 triệu trong tay, đây cách đơn giản để giàu có hơn trong năm tới

Khởi đầu của một năm mới là thời điểm hoàn hảo để thiết lập các mục tiêu tài chính mới. Giá trị ròng tăng...

Tỷ giá ngoại tệ ngày 20/1, USD tăng giá Quan tâm0

Đồng đô la đã tăng giá sau báo cáo về nền kinh tế Mỹ được công bố cùng với những diễn biến mới từ cuộc...

Giá vàng hôm nay 20/1, lạc quan trước diễn biến mới

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ-Trung Quốc sẽ làm tăng sự lạc quan về kinh tế, cải thiện triển vọng...

Nhà giàu Mỹ đổ tiền vào chứng khoán

MỸ Với 6 lần lập mức cao nhất mọi thời đại trong 12 ngày giao dịch đầu năm, S&P 500 đã tăng gần 3% kể từ khi 2020...

Tin doanh nghiệp THV

Banner bottom page 2
Banner bottom page